ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.กลาโหมอังกฤษถูกปลดเพราะเผยความลับการประชุมเรื่อง Huawei


Drew Blackard, product marketing manager, talks about the new Samsung Galaxy S10 5G smartphone during an event, Feb. 20, 2019, in San Francisco.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:53 0:00

เมื่อวันพุธ นาย Gavin Williamson รมต.ว่าการกระทรวงกลาโหมอังกฤษถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังการสืบสวนเรื่องข่าวรั่วจากการประชุมลับของรัฐบาลเกี่ยวกับบริษัท Huawei โดยนายกรัฐมนตรี Teresa May มีจดหมายแจ้งต่อรมต.กลาโหมที่ถูกปลดว่าเธอไม่มีความไว้วางใจในตัวรัฐมนตรีผู้นี้อีกต่อไป

เอกสารจากทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่ามีหลักฐานอย่างชัดเจนว่านาย Gavin Williamson ผู้นี้มีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวกับการเผยแพร่ผลการประชุมลับของสภาความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษที่ตกลงจะให้บริษัท Huawei เข้ามีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงข่าย 5G ในวงจำกัด โดยหนังสือพิมพ์ Daily Telegraph รายงานว่ามีรัฐมนตรีของอังกฤษหลายคนรวมทั้งรมต.ว่าการกระทรวงกลาโหมที่ไม่เห็นด้วยกับการอนุญาตให้ Huawei เข้ามีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงข่าย 5G ในอังกฤษนี้ และถึงแม้ขณะนี้รัฐบาลอังกฤษจะยังไม่ได้ประกาศการตัดสินใจเรื่องนี้อย่างเป็นทางการก็ตามแต่รายงานข่าวที่รั่วออกมาก็ระบุว่าสภาความมั่นคงแห่งชาติซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีกระทรวงที่สำคัญได้อนุมัติในเรื่องดังกล่าวหลังการประชุมเป็นการลับไปแล้ว

XS
SM
MD
LG