ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25 %


A television screen on the floor of the New York Stock Exchange shows the rate decision of the Federal Reserve, June 13, 2018.

COMCAST เสนอซื้อกิจการบางส่วนของ 21st Century Fox

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:06 0:00

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25 %

Federal Reserve หรือระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเชิงนโยบายขึ้น 0.25 % ให้อยู่ในช่วง 1.75 ถึง 2% โดยให้เหตุผลว่า ตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ขณะนี้ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง การใช้จ่ายก็เพิ่มสูงขึ้น และเงินเฟ้อก็สูงขึ้นเกือบถึงระดับ 2% ต่อปี

ผู้บริหารระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ เห็นว่าตัวเลขดังกล่าวจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปได้ดีในลักษณะที่สามารถควบคุมได้ จึงตัดสินใจว่าสมควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นได้แล้ว เพราะการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นให้ต่ำเกินไปและยาวนานเกินไป อาจจะกระตุ้นให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อในลักษณะที่ไม่สามารถควบคุมได้ในภายหลัง

COMCAST เสนอซื้อกิจการบางส่วนของ 21st Century Fox

หลังจากที่ศาลสหรัฐฯ อนุมัติให้สามารถดำเนินการคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท AT&T กับ Time Warner ไปแล้ว วันนี้บริษัท COMCAST ซึ่งเป็นผู้ทำธุรกิจเคเบิลทีวีรายใหญ่ในสหรัฐฯ เพิ่มความพยายามที่จะเข้าซื้อกิจการบางส่วนของบริษัท 21st Century Fox ด้วยการเสนอราคาซื้อที่เป็นเงินสด 65,000 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นข้อเสนอที่มากกว่าของบริษัท Disney ที่ได้เสนอซื้อกิจการของ 21st Century Fox เช่นกันในราคา 52,000 ล้านดอลลาร์ แต่ข้อเสนอของ Disney นั้นเป็นการซื้อโดยใช้หุ้นเข้าแลก

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ความพยายามของค่ายใหญ่ในการเข้าไปซื้อกิจการของ 21st Century Fox สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจการสร้างและเผยแพร่เนื้อหา ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการเข้ามามีบทบาทของ Netflix และ Facebook

XS
SM
MD
LG