ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: 'Tesla' จะสร้างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใหญ่ที่สุดในโลกในรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย


South Australian Premier Jay Weatherill, right, listens to Tesla Chief Executive Officer Elon Musk speak during an official ceremony in Adelaide, Australia, July 7, 2017. to announce that Tesla will install the world's largest grid-scale battery in the So

ตลาดแรงงานสหรัฐฯ จะมีปัญหาจากความต้องการทักษะระดับสูงและการใช้ระบบอัตโนมัติ / Facebook มีแผนจะสร้างที่อยู่อาศัยราว 1,500 หน่วยในบริเวณ Silicon Valley

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:00 0:00


Tesla จะสร้างแบตเตอรี่ Lithium Ion ใหญ่ที่สุดในโลก

นาย Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ของสหรัฐฯ ประกาศโครงการจะสร้างแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีกำลัง 100 เมกกะวัตต์ ในรัฐ South Australia ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

โดยให้สัญญาว่าหากไม่สามารถติดตั้งได้เสร็จภายใน 100 วันหลังจากเริ่มโครงการ ตนจะไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

แบตเตอรี่ Lithium Ion ใหญ่ที่สุดในโลกขนาด 100 เมกกะวัตต์นี้ จะเก็บพลังงานจากฟาร์มกังหันลมขนาดใหญ่เพื่อให้มีพลังงานไฟฟ้าพอใช้สำหรับบ้านเรือนราว 30,000 หลังคาเรือน

สหรัฐฯ สัญญาจะขายก๊าซธรรมชาติเหลวให้ยุโรปมากขึ้น

ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศระหว่างการเยือนโปแลนด์ ให้สัญญาว่าสหรัฐฯ จะขายก๊าซธรรมชาติเหลวให้โปแลนด์และประเทศแถบตอนกลางของยุโรปมากขึ้น

โดยขณะนี้บริษัท Gazprom ของรัสเซียเป็นผู้ขายก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ให้กับตลาดยุโรป โดยมีสัดส่วนถึงกว่า 30 % เมื่อปีที่แล้ว

ตลาดแรงงานสหรัฐฯ จะมีปัญหาจากความต้องการทักษะระดับสูงและการใช้ระบบอัตโนมัติ

นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่าการแก้ปัญหาค่าจ้างในสหรัฐฯ ที่ชะงักงันอยู่ในขณะนี้ คือการเร่งขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจ และว่าขณะนี้ตลาดแรงงานสหรัฐฯ มีลักษณะแบ่งเป็นสองขั้นหรือสองระดับ

คือขณะที่แรงงานซึ่งมีทักษะความชำนาญสูงกำลังเป็นที่ต้องการของนายจ้าง และมีค่าแรงเพิ่มขึ้นในระดับ 4 - 5% แต่ค่าจ้างสำหรับแรงงานไร้ฝีมือนั้นไม่เพิ่มขึ้นเลย

นอกจากนั้นแล้ว คาดว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า แรงงานของสหรัฐฯ เกือบ 40 % อาจจะถูกทดแทนด้วยการนำอุปกรณ์และระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้แทนคน

Facebook มีแผนจะสร้างที่อยู่อาศัยราว 1,500 หน่วยในบริเวณ Silicon Valley

ย่าน Silicon Valley ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น Facebook และ Alphabet Inc. กำลังมีปัญหาขาดแคลนที่อยู่อาศัยรวมทั้งมีราคาแพงด้วย

และหลังจากที่บริษัท Google ได้ประกาศสร้างอพาร์ทเมนท์ 300 หน่วย สำหรับพนักงานระยะสั้นของตนแล้ว ขณะนี้บริษัท Facebook ก็ประกาศแผนจะสร้างที่อยู่อาศัยราว 1,500 หน่วยที่เมือง Menlo Park ใกล้สำนักงานใหญ่ของตน

โดยผู้มีสิทธิซื้อจะไม่จำกัดเฉพาะพนักงานของ Facebook เท่านั้น และจะเสนอขาย 15% ของที่พักอาศัยเหล่านี้ให้ในราคาต่ำกว่าตลาดด้วย

Architectural rendering of Facebook’s proposed Willow Campus is seen in Menlo Park, California, in this undated photo obtained by Reuters, July 7, 2017.
Architectural rendering of Facebook’s proposed Willow Campus is seen in Menlo Park, California, in this undated photo obtained by Reuters, July 7, 2017.


XS
SM
MD
LG