ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักลงทุนกังวลต่ออนาคตของสกุลเงินดิจิตัล Bitcoin หลังมีค่าลดลงเกือบ 50% และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สหรัฐ - ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown ลงนามในร่างกม.เงินช่วยเหลือ $687 ล้านเพื่อรับมือภัยแล้งครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยเงินก้อนนี้จะถูกนำไปใช้ในกระบวนการรีไซเคิลน้ำ และจัดหาน้ำดื่มสะอาดสำหรับชุมชนที่ประสบภัยแล้งอย่างหนัก ด้านนักวิเคราะห์เชื่อว่าภัยแล้งที่กินเวลาหลายเดือนนี้จะทำให้ผลผลิตการเกษตรในรัฐแคลิฟอร์เนียลดน้อยลง และราคาอาหารในสหรัฐอาจสูงขึ้น

จีน – ค่าเงินหยวนจีนลดต่ำลง 1% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งลดลงมากที่สุดในรอบหลายปีเมื่อเทียบกับเงินดอลล่าร์ ซึ่งนักวิเคราะห์เตือนว่าจะมีผลกระทบหลายอย่างทั้งในแง่บวกและลบ เช่นจะทำให้จีนส่งออกสินค้าได้มากขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงต่อภาวะเงินเฟ้อ เพราะสินค้านำเข้าสำคัญๆ เช่น น้ำมัน มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน

ญี่ปุ่น – นักลงทุนต่างกำลังกังวลต่ออนาคตของสกุลเงินดิจิตัล Bitcoin หลังจากค่าเงิน Bitcoin ลดลงจาก $1,100 เป็น $600 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ประกอบกับการที่บริษัทซื้อขาย Bitcoin รายใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งในกรุงโตเกียว Mt. Gox ปิดตัวลงโดยไม่ทราบสาเหตุ นักวิเคราะห์ชี้ว่าส่วนหนึ่งเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยหลังจากมีแฮกเกอร์ลักลอบเข้าไปขโมย Bitcoin จำนวนมาก ถึงกระนั้นเพิ่งมีการเปิดเคาน์เตอร์ซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin แห่งแรกของโลกที่ฮ่องกงไปเมื่อวันที่ 28 ก.พ ที่ผ่านมา

สหรัฐ – รางวัล Razzie Award ของมูลนิธิ Golden Raspberry Award ที่มอบให้กับนักแสดงและภาพยนตร์ยอดแย่ประจำปี ประกาศออกมาแล้วโดย Movie 43 ได้รางวัลหนังยอดแย่ประจำปีนี้ ส่วนสาขาดารานำชายยอดแย่ตกเป็นของ Jaden Smith ลูกชายของ Will Smith ที่ร่วมแสดงด้วยกันใน After Earth โดย Will Smith ได้รางวัลดาราสมทบชายยอดแย่จากเรื่องนี้ด้วย ส่วนดารานำหญิงยอดแย่ตกเป็นของ Tyler Perry ผู้แสดงเป็นผู้หญิงปลอมในเรื่อง The Madea Christmas ส่วน The Lone Ranger ที่มี Johnny Depp นำแสดง ได้รางวัลหนังภาคต่อ/หนังรีเมคยอดแย่ และคู่พ่อ-ลูก Will และ Jaden Smith ยังได้รางวัลพิเศษ Worst Screen Combo ไปครองอีกหนึ่งรางวัล

รายงานจากห้องข่าว VOA AFP และ Reuters / เรียบเรียงโดย Songphot Suphaphon
XS
SM
MD
LG