ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กรีซใช้มาตรการควบคุมการถอนเงินของลูกค้าธนาคาร


People stand in a queue to use ATMs of a bank in central Athens, Sunday, June 28, 2015.
People stand in a queue to use ATMs of a bank in central Athens, Sunday, June 28, 2015.

ประชาชนกรีกเข้าแถวยาวรอถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ส่วนธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่ากำลังเปิดยอดเงินกู้ฉุกเฉินเตรียมไว้

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00
Direct link

กรีซใช้มาตรการควบคุมไม่ให้คนถอนเงินตามปกติได้ นายกรัฐมนตรี Alexis Tsipras กล่าวว่าธนาการกรีซจะปิดในวันจันทร์ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าคนอาจแห่นำเงินออกจากธนาคาร เพราะขณะนี้กรีซและประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ แม้ว่าเส้นตายที่กรุงเอเธนส์ต้องจ่ายคืนหนี้จะมาถึงในวันจันทร์

ในคำประกาศออกโทรทัศน์ นายกรัฐมนตรี Tripras ตำหนิประเทศเจ้าหนี้สำหรับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ ซึ่งกำลังทำให้เกิดความไม่แน่นอนว่ากรีซจะต้องออกจากการเป็นประเทศสมาชิกกลุ่มยูโรโซน 19 ประเทศหรือไม่

ผู้นำกรีซไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามาตรการดังกล่าวจะมียาวนานเท่าใด เขากล่าวด้วยว่ากรีซเสนอให้มีการผ่อนผันไปก่อนจนกว่าชาวกรีกจะได้ลงประชามติว่าจะรับแผนปฏิรูปเศรษฐกิจใหม่หรือไม่ ในวันที่ 5 กรกฎาคม แต่ประเทศยุโรปไม่เห็นด้วย ซึ่งนาย Tsipras ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ยุโรปตั้งคำถามต่อการใช้สิทธิ์ของประชาชนในการตัดสินใจ

ขณะเดียวกัน ประชาชนกรีกเข้าแถวยาวรอถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ส่วนธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่ากำลังเปิดยอดเงินกู้ฉุกเฉินเตรียมไว้

ทั้งนี้กรีซต้องการต่ออายุเงินช่วยเหลือมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ ก่อนการสิ้นสุดลงในวันอังคาร โดยกรุงเอเธนส์มีภาระจ่ายคืนหนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศราวสองพันล้านดอลลาร์


รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG