ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: ประธานาธิบดีโอบามาเรียกร้องให้สภาเลี่ยงทางตันเรื่องงบประมาณ


President Barack Obama speaks to business leaders at the quarterly meeting of the Business Roundtable in Washington, Sept. 16, 2015.
President Barack Obama speaks to business leaders at the quarterly meeting of the Business Roundtable in Washington, Sept. 16, 2015.

จับตามองการประชุมเรื่องนโยบายดอกเบี้ยของ Fed / Amazon แจกบริการสมาชิกหนังสือพิมพ์ Washington Post ฟรีหกเดือนสำหรับลูกค้า Prime

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:12 0:00
Direct link

ประธานาธิบดีโอบามาเรียกร้องให้สภาเลี่ยงทางตันเรื่องงบประมาณ

ประธานาธิบดีโอบามาเรียกร้องให้สภาเลี่ยงทางตันเรื่องงบประมาณ อย่างที่เคยเป็นเหตุให้สภาไม่สามารถอนุมัติเงินใช้จ่ายรัฐบาลได้ จนหน่วยงานราชการบางแห่งปิดลงชั่วคราว เมื่อสองปีก่อน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวโทษฝ่ายรีพับลิกันในสภาว่าเป็นสาเหตุของทางตันการไม่สามารถผ่านงบประมาณในครั้งนั้น เพราะนักการเมืองรีพับลิกันคัดค้านโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของประธานาธิบดีโอบามา

ในปีนี้ เรื่องที่ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะเป็นชนวนของทางตันทางการเมืองคือ การให้เงินสนับสนุนองค์การเพื่อสุขภาพสตรี Planned Parenthood ที่รับทำแท้งให้กับสตรี

ฝ่ายรีพับลิกันไม่เห็นด้วยกับการให้เงินสนับสนุน Planned Parenthood แต่เดโมเครตจำนวนมากเห็นว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องสิทธิของผู้หญิงที่ควรได้รับ

Wall Street จับตามองการประชุมเรื่องนโยบายดอกเบี้ยของ Fed

ผู้บริหารระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ประชุมเพื่อตัดสินใจว่าจะปรับดอกเบี้ยนโยบายหรือไม่ในวันพุธและวันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตามองว่า Fed ขึ้นดอกเบี้ยตามที่เคยคาดการณ์ไว้หรือไม่

หากว่าที่ประชุมมีมติขึ้นดอกเบี้ยจะเป็นครั้งแรกที่ดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯขยับขึ้นจากระดับใกล้ศูนย์เปอร์เซนต์ที่เป็นมาแปดปี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอเมริกันในช่วงฟื้นตัวจากวิกฤตการเงิน

นักวิเคราะห์กล่าวว่าหาก Fed ขึ้นดอกเบี้ยจริง หุ้นอาจตอบรับในทางบวก เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ มั่นใจในความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจอเมริกัน

ที่ผ่านมาอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจขยายด้วยและมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น ขณะนี้ อัตราคนว่างงานของสหรัฐฯ ลงมาอยู่ที่ราวร้อยละ 5 จากประมาณร้อยละ 10 ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

Amazon แจกบริการสมาชิกหนังสือพิมพ์ Washington Post ฟรีหกเดือนสำหรับลูกค้า Prime

บริษัท Amazon ร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ แจกบริการสมาชิกหนังสือพิมพ์ Washington Post ฟรีหกเดือนสำหรับลูกค้า Amazon Prime ที่จ่ายค่าบริการรายปีสำหรับการส่งของด่วนพิเศษ และบริการสตรีมภาพยนตร์และซีรี่ส์

การเสนอให้ผู้ใช้รับข่าวสารจาก Washington Post ฟรีหกเดือนนี้เป็นความร่วมมือแรกระหว่าง Post กับ Amazon หลังจากที่ซีอีโอของ Amazon นาย Jeff Bezos เข้าซื้อกิจการของ Washington Post เมื่อสองปีก่อน

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG