ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: นักวิเคราะห์คาดเศรษฐกิจสหรัฐฯไตรมาส 4 ขยายตัวปานกลาง


Workers collect customer orders during Black Friday deals week at an Amazon fulfilment centre in Hemel Hempstead, Britain November 25, 2015.

จีนอนุญาตให้สถาบันการเงินชุดแรกลงทะเบียนทำธุรกรรม Interbank / HP รายงานผลประกอบการก่อนแยกเป็นสองบริษัท / United เสนอขึ้นเงินเดือนนักบิน 13%

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:54 0:00
Direct link

จีนอนุญาตให้สถาบันการเงินชุดแรกลงทะเบียนทำธุรกรรม Interbank

ธนาคารแห่งชาติจีนมีคำแถลงทางเว็บไซต์ในวันนี้ว่า ได้อนุญาตให้สถาบันการเงินต่างประเทศชุดแรกลงทะเบียนเพื่อทำธุรกรรมในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศระหว่างธนาคาร หรือ Interbank market ของจีนได้แล้ว

Reuters รายงานว่าสถาบันการเงินชุดแรกที่ได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนนั้นมี 7 แห่งด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยธนาคารกลางของต่างชาติ 3 แห่ง คือ ฮ่องกง ออสเตรเลีย และฮังการี รวมทั้งสถาบันการเงินอื่นๆอีก 4 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารเพื่อการบูรณะและพัฒนาระหว่างประเทศ สมาคมเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ กองทุนทรัสต์ของธนาคารโลก และกลุ่มบริษัทเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์

นักวิเคราะห์คาดเศรษฐกิจสหรัฐฯไตรมาส 4 ขยายตัวปานกลาง

ดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.1% ในเดือน ต.ค ขณะที่รายได้เฉลี่ยของคนอเมริกันเพิ่มขึ้น 0.4% ส่งผลให้ปริมาณการออมของคนอเมริกันเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี

ตัวเลขการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ทำให้นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ จะเติบโตในระดับปานกลาง อย่างไรก็ตาม คาดว่าตัวเลขนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนมีแนวโน้มจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในเดือน ธ.ค

HP รายงานผลประกอบการก่อนแยกเป็นสองบริษัท

Hewlett Packard ซึ่งเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์เก่าแก่ของสหรัฐฯ เริ่มแบ่งบริษัทเป็นสองส่วน และรายงานผลประกอบการแยกกันมาตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย โดยบริษัทแรกใช้ชื่อว่า HP Inc. ซึ่งขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและปริ้นเตอร์เป็นหลัก ส่วนอีกบริษัทชื่อ HPE ที่ขายทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และบริการสำหรับบริษัทแรก

แต่สำหรับผลประกอบการไตรมาสที่สามของปีสิ้นสุดในเดือน ต.ค ซึ่งเป็นช่วงก่อนแยกบริษัท ทาง HP มีกำไรสุทธิ 1,320 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ของวอลสตรีทคาดไว้

NY Times รายงานว่าตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นของ HP ลดลงกว่า 7% ในวันอังคาร ขณะที่หุ้นของ HPE เพิ่มขึ้น 2%

United เสนอขึ้นเงินเดือนนักบิน 13%

บริษัท United Continental Holdings เจ้าของสายการบิน United ของสหรัฐฯ เสนอขึ้นเงินเดือน 13% ให้กับนักบินสำหรับสัญญาใหม่ในปี ค.ศ 2016 ซึ่งจะทำให้นักบินของ United มีอัตราค่าจ้างอยู่ในระดับสูงสุดของสายการบินทั้งหมดในสหรัฐฯ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Reuters รายงานว่า United ซึ่งเป็นสายการบินใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงเรื่องอัตราค่าจ้างใหม่ กับสหภาพนักบินซึ่งเป็นผู้แทนนักบินกว่า 12,000 คนของ United

(รายงานจาก Reuters WSJ และ NY Times)

XS
SM
MD
LG