ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ระบบจ่ายเงินของร้านกาแฟ "สตาร์บัคส์" หลายสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา ล่มหลายชั่วโมง 


Starbucks
Starbucks

อัฟกานิสถานปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้นภายใต้การสนับสนุนของทาลีบาน / เพนตาก้อนตั้งหน่วยงานตัวกลางเชื่อมต่อบริษัทเทคฯ สตาร์ทอัพ

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00

อัฟกานิสถานปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้นภายใต้การสนับสนุนของทาลีบาน

อัฟกานิสถานซึ่งเป็นประเทศที่ปลูกฝิ่นมากที่สุดในโลก อาจมีผลผลิตฝิ่นเพิ่มขึ้นอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้น ตามรายงานของทางการอัฟกานิสถาน

รายงานชิ้นนี้เปิดเผยออกมาขณะกำลังเกิดความกังวลว่ากลุ่มทาลีบานอาจสนับสุนนให้มีการปลูกฝิ่นเพิ่ม เพื่อหารายได้ไปซื้ออาวุธเพื่อใช้ในการต่อสู้กับทหารของรัฐบาล โดยเชื่อว่า 60% ของรายได้ของกลุ่มทาลีบาน มาจากการค้าฝิ่นผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่อัฟกันหวั่นเกรงว่า รายไดที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มทาลีบาน เพราะผลผลิตฝิ่นที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้ความรุนแรงในอัฟกานิสถานขยายตัวออกไปในปีนี้

เพนตาก้อนตั้งหน่วยงานตัวกลางเชื่อมต่อบริษัทเทคฯ สตาร์ทอัพ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตาก้อน ตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการติดต่อธุรกรรมของเพนตาก้อนกับบริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพในแถบซิลิคอนแวลลี่ย์ เรียกว่า Defence Innovation Unit Experimental หรือ DIUx

และเพื่อจัดการความแตกต่างที่เกิดขึ้นในการทำธุรกรรมและประสานงานระหว่างเพนตาก้อนซึ่งถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีขนาดใหญ่โตและซับซ้อนมากที่สุดในโลก กับบริษัทสตาร์ทอัพที่มีวัฒนธรรมการทำงานที่รวดเร็วฉับไว

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมาเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว DIUx ได้ทำงานร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ ทั่วโลก ไปแล้วกว่า 30 บริษัท

ระบบจ่ายเงินของร้านกาแฟ "สตาร์บัคส์" หลายสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา ล่มหลายชั่วโมง

ร้านกาแฟชื่อดัง Starbucks บางสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา ไม่สามารถรับเงินจากบัตรเครดิตได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงในวันอังคาร เนื่องจากปัญหาขัดข้องที่ระบบการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต

ทาง Starbucks ระบุว่าเป็นเพราะการอัพเดทซอฟท์แวร์ใหม่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ระบบดังกล่าวรวนไปพักใหญ่ พน้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นเพราะมัลแวร์เรียกค่าไถ่ "WannaCry" แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม Starbucks มิได้ระบุว่ามีร้านสาขากี่แห่งที่ประสบปัญหานี้

XS
SM
MD
LG