ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: หุ้น ‘เทสลา’ กระเตื้องหลังทวีตเดือด


FILE - Tesla CEO and founder of the Boring Company Elon Musk speaks at a news conference, June 14, 2018, in Chicago.
FILE - Tesla CEO and founder of the Boring Company Elon Musk speaks at a news conference, June 14, 2018, in Chicago.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00

หุ้น ‘เทสลา’ กระเตื้องหลังทวีตเดือด

หุ้นเทสลา ของอีลอน มัสก์ ปิดตลาดในแดนบวก ในการซื้อขายเมื่อวันอังคาร กระเตื้องขึ้นร้อยละ 4.06 จากการซื้อขายเมื่อวันจันทร์

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์หุ้นเทสลา ร่วงหนักถึงร้อยละ 3.51 ในการซื้อขายเมื่อวันจันทร์ เกิดขึ้นหลังจากที่มีทวีตโจมตีอย่างเผ็ดร้อนจากอีลอน มัสก์ กล่าวหานายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่มีบทบาทสำคัญในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตจากทีมหมูป่า อะคาเดมี

ก่อนหน้านี้ นายอันสเวิร์ธ ได้ให้ความเห็นว่า เรือดำน้ำจิ๋วที่เทสลาส่งมาช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงนั้น เป็นการประชาสัมพันธ์องค์กรตัวเอง ก่อนที่นายอีลอน มัสก์ จะทวีตโต้กลับ โดยกล่าวหากว่านายอันสเวิร์ธเป็นพวกที่ชอบร่วมเพศกับเด็ก ก่อนจะลบทวีตดังกล่าวออกไปเมื่อวันอาทิตย์

ล่าสุดนายอันสเวิร์ธ เตรียมดำเนินคดีทางกฏหมายกับนายอีลอน มัสก์ ในประเด็นดังกล่าว

ออสซีตัดหน้า ‘หัวเหว่ย’ คว้าดีลวางสายเคเบิ้ลอินเตอร์เน็ตใต้น้ำให้กลุ่มประเทศแปซิฟิกตอนใต้

กลุ่มประเทศที่เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อาทิ ปาปัวนิวกินี และหมู่เกาะโซโลมอน บรรลุข้อตกลงร่วมกับออสเตรเลีย ในการวางระบบสายเคเบิ้ลอินเตอร์เน็ตใต้ทะเล ดับฝันบริษัทหัวเหว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน

นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย บอกว่า โครงการนี้ก็เป็นการลงทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจให้กับประเทศเพื่อนบ้านในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ หลังจากที่ออสเตรเลียได้ให้เงินช่วยเหลือกับประเทศเหล่านี้มาแล้วหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี

ที่ผ่านมา ออสเตรเลียพยายามสกัดกั้นการคืบคลานเข้ามาของจีนในกลุ่มประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงในแถบแปซิฟิกตอนใต้ ที่เรียกว่าเป็นหลังบ้านของออสเตรเลีย โดยเมื่อปีที่แล้วนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล กล่าวหารัฐบาลจีนว่าพยายามแทรกแซงกิจการภายในของออสเตรเลีย

ขณะที่บริษัทหัวเหว่ยของจีน ก็ถูกจับตามองจากหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตก จากความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน จนสร้างความกังวลว่ามีความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์ของหัวเหว่ยอาจถูกใช้เพื่อการจารกรรมหรือสอดแนมให้กับรัฐบาลจีนได้

XS
SM
MD
LG