ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ส.ว.อเมริกันร่วมกล่าวหา 'ที่ปรึกษาทรัมป์' ได้เงินเก็งกำไร $50 ล้าน จากการลอบรู้ข้อมูลวงใน


The U.S. dollar traded higher against most other currencies in December.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00

ส.ว.อเมริกันร่วมกล่าวหา 'ที่ปรึกษาทรัมป์' ได้เงินเก็งกำไร $50 ล้าน จากการลอบรู้ข้อมูลวงใน

วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ 8 คน ยื่นคำร้องขอให้มีการสืบสวนว่านาย Carl Icahn มหาเศรษฐีนักลงทุนและที่ปรึกษาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการล่วงรู้ข้อมูลวงในหรือไม่ หลังจากที่เขาทำกำไรมหาศาลจากการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายเครดิตของเชื้อเพลิงแบบหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้

ในจดหมายที่ ส.ว.อเมริกันจากพรรคเดโมแครตทั้ง 8 คน ส่งให้กับหน่วยงานต่างๆ สามแห่ง ระบุว่าเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเวลานั้นยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ได้เลือกนาย Icahn ให้เป็นที่ปรึกษาด้านการปฏิรูปกฎหมาย โดยนาย Icahn นั้นเป็นเจ้าของบริษัทพลังงาน CVR Energy ซึ่งซื้อขายอยู่ในตลาดเครดิตของเชื้อเพลิงดังกล่าวด้วย

คณะ ส.ว. ชุดนี้กล่าวหาว่านาย Icahn ได้เดิมพันไว้ในปี ค.ศ. 2016 ว่าราคาเครดิตของเชื้อเพลิงแบบหมุนเวียนนี้จะตกลงมา จากนั้นเขาได้แนะนำให้ ปธน.ทรัมป์ ให้ใช้นโยบายที่มีผลให้ราคาดังกล่าวตกลงจริงๆ ซึ่งทำให้เขาได้กำไรราว 50 ล้านดอลลาร์

เขตปกครองในรัฐลุยเซียน่าบรรลุข้อตกลงรับค่าเสียหายจากบีพี

เขตปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งหนึ่งของรัฐลุยเซียน่า ประกาศข้อตกลงประนีประนอมยอมความมูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ กับบริษัทพลังงาน BP สืบเนื่องจากกรณีน้ำมันรั่วไหลในอ่าวเม็กซิโกเมื่อปี ค.ศ. 2010

เขตปกครองดังกล่าวซึ่งเรียกว่า Plaquemines Parish ตั้งอยู่ที่ส่วนปลายสุดของรัฐลุยเซียน่า ยื่นเข้าไปในอ่าวเม็กซิโก ซึ่งคราบน้ำมันที่รั่วไหลจากเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิดได้ลอยปกคลุมชายหาดหลายแห่งของเมืองนี้ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณนั้น

XS
SM
MD
LG