ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ส.ว.อเมริกันร่วมกล่าวหา 'ที่ปรึกษาทรัมป์' ได้เงินเก็งกำไร $50 ล้าน จากการลอบรู้ข้อมูลวงใน


The U.S. dollar traded higher against most other currencies in December.
The U.S. dollar traded higher against most other currencies in December.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00

ส.ว.อเมริกันร่วมกล่าวหา 'ที่ปรึกษาทรัมป์' ได้เงินเก็งกำไร $50 ล้าน จากการลอบรู้ข้อมูลวงใน

วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ 8 คน ยื่นคำร้องขอให้มีการสืบสวนว่านาย Carl Icahn มหาเศรษฐีนักลงทุนและที่ปรึกษาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการล่วงรู้ข้อมูลวงในหรือไม่ หลังจากที่เขาทำกำไรมหาศาลจากการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายเครดิตของเชื้อเพลิงแบบหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้

ในจดหมายที่ ส.ว.อเมริกันจากพรรคเดโมแครตทั้ง 8 คน ส่งให้กับหน่วยงานต่างๆ สามแห่ง ระบุว่าเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเวลานั้นยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ได้เลือกนาย Icahn ให้เป็นที่ปรึกษาด้านการปฏิรูปกฎหมาย โดยนาย Icahn นั้นเป็นเจ้าของบริษัทพลังงาน CVR Energy ซึ่งซื้อขายอยู่ในตลาดเครดิตของเชื้อเพลิงดังกล่าวด้วย

คณะ ส.ว. ชุดนี้กล่าวหาว่านาย Icahn ได้เดิมพันไว้ในปี ค.ศ. 2016 ว่าราคาเครดิตของเชื้อเพลิงแบบหมุนเวียนนี้จะตกลงมา จากนั้นเขาได้แนะนำให้ ปธน.ทรัมป์ ให้ใช้นโยบายที่มีผลให้ราคาดังกล่าวตกลงจริงๆ ซึ่งทำให้เขาได้กำไรราว 50 ล้านดอลลาร์

เขตปกครองในรัฐลุยเซียน่าบรรลุข้อตกลงรับค่าเสียหายจากบีพี

เขตปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งหนึ่งของรัฐลุยเซียน่า ประกาศข้อตกลงประนีประนอมยอมความมูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ กับบริษัทพลังงาน BP สืบเนื่องจากกรณีน้ำมันรั่วไหลในอ่าวเม็กซิโกเมื่อปี ค.ศ. 2010

เขตปกครองดังกล่าวซึ่งเรียกว่า Plaquemines Parish ตั้งอยู่ที่ส่วนปลายสุดของรัฐลุยเซียน่า ยื่นเข้าไปในอ่าวเม็กซิโก ซึ่งคราบน้ำมันที่รั่วไหลจากเหตุการณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิดได้ลอยปกคลุมชายหาดหลายแห่งของเมืองนี้ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณนั้น

XS
SM
MD
LG