ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เบอร์เกอร์ คิง’ อินเดีย ประกาศให้มะเขือเทศลาพักร้อน หลังพืชผักแพงขึ้น 4 เท่า


แฮมเบอร์เกอร์และเครื่องดื่มจากเบอร์เกอร์ คิง (ที่มา: แฟ้มภาพ/รอยเตอร์)
แฮมเบอร์เกอร์และเครื่องดื่มจากเบอร์เกอร์ คิง (ที่มา: แฟ้มภาพ/รอยเตอร์)

ธุรกิจฟาสต์ฟูดชื่อดัง เบอร์เกอร์ คิง นำมะเขือเทศออกจากเมนูอาหารในหลายสาขาทั่วอินเดีย หลังพิษราคาพืชผักแพง กระทบผู้บริโภคและธุรกิจอาหารทั่วประเทศ โดยอธิบายลูกค้าว่า แม้แต่มะเขือเทศยังต้องลาพักร้อน

รอยเตอร์รายงานเมื่อ 16 สิงหาคมที่ผ่านมาว่าร้าน เบอร์เกอร์ คิง สองสาขาในอินเดียประกาศว่า “แม้แต่มะเขือเทศยังต้องการวันหยุด…เราไม่สามารถใส่มะเขือเทศในอาหารของพวกเราได้” โดยทางบริษัทระบุเพิ่มเติมว่าการการขาดแคลนมะเขือเทศทำให้เกิดปัญหาด้านคุณภาพของวัตถุดิบ

เบอร์เกอร์ คิง ที่มีสาขาทั่วอินเดียมากกว่า 400 แห่ง กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ฟาสต์ฟูดที่เจริญรอยตามแนวทางของแมคโดนัลด์และซับเวย์ ที่ตัดสินใจนำมะเขือเทศออกจากเมนูไปก่อนหน้านี้ หลังราคาสินค้าประเภทอาหารพุ่งสูงสุดทั่วทั้งประเทศนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2020

วิกฤตราคามะเขือเทศครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ราคาสินค้าพืชผักประเภทอื่น ๆ แพงขึ้นถึง 4.5 เท่าตัว อันเป็นผลมาจากฝนมรสุมที่ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานของสินค้าประเภทพืชผัก

รอยเตอร์รายงานข้อมูลเงินเฟ้อในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าสินค้าประเภทพืชผักมีราคาสูงขึ้นถึงร้อยละ 37 ในระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยพืชผักหลัก ๆ อย่างหัวหอม ถั่ว กระเทียม และขิง ต่างมีราคาแพงขึ้น

อัมนิช อักการ์วาล หัวหน้าฝ่ายวิจัยของบริษัทเอกชนด้านการเงินและการลงทุน ปราบูดาส ลีลาเดอร์ กล่าวว่า หากราคายังเป็นเช่นนี้ ร้านอาหารต่าง ๆ ก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องแก้ปัญหาด้วยการขึ้นราคาในท้ายที่สุด

ราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น ไม่เพียงสร้างแรงกดดันให้กับธุรกิจฟาสต์ฟูดจากต่างชาติในอินเดีย ที่มีมูลค่าตลาดสูงเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์ แต่ยังเป็นความท้าทายทางการเมืองต่อนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ที่จะต้องลงแข่งขันในการเลือกตั้งระดับชาติในปีหน้าด้วย

รัฐบาลอินเดียพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการนำเข้ามะเขือเทศจากเนปาล และจัดให้มีรถขายสินค้าราคาถูกกระจายไปทั่วประเทศ โดยภาพจากโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนต่อคิวซื้อสินค้าราคาถูกจากรถเหล่านี้ยาวเหยียด

ที่มา:รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG