ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจเบลเยียมจับกุม 116 คนจากเหตุลุกฮือประท้วงชายผิวดำเสียชีวิต!


Rioters throw stones toward a police office in the Belgium capital, Brussels, Wednesday, Jan. 13, 2021.
Rioters throw stones toward a police office in the Belgium capital, Brussels, Wednesday, Jan. 13, 2021.

ตำรวจกรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม จับกุมผู้ประท้วง 116 คน จากเหตุการณ์ประท้วงการเสียชีวิตของชายผิวดำผู้หนึ่งระหว่างการขัดขืนการจับกุมของตำรวจ

การเดินขบวนในวันพุธที่กรุงบรัสเซลล์เริ่มต้นอย่างสงบ มีผู้เข้าร่วมราว 500 คน โดยผู้ประท้วงส่วนหนึ่งได้ถือป้าย Black Lives Matter ซึ่งสะท้อนถึงการประท้วงลักษณะเดียวกันในสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศเมื่อปีที่แล้ว

ต่อมาทางตำรวจเบลเยียมรายงานว่า มีผู้ประท้วงราว 50 - 100 คนที่เริ่มก่อเหตุรุนแรง ทำให้สถานการณ์เริ่มตึงเครียด และเกิดการปะทะกันกับตำรวจ ทำให้มีตำรวจบาดเจ็บหลายคน

แถลงการณ์ของตำรวจระบุว่า ผู้ประท้วงปาสิ่งของใส่ตำรวจ จุดไฟเผาและทำลายทรัพย์สินสาธารณะ รวมทั้งยานพาหนะของตำรวจหลายคัน นอกจากนี้ยังบุกทำลายหน้าต่างสถานีตำรวจแห่งหนึ่งด้วย

มีผู้ถูกจับกุม 116 คนจากเหตุการณ์นี้ โดย 30 คนเป็นเยาวชน

ทางด้านอัยการเบลเยียมเรียกร้องให้มีการแต่งตั้งผู้พิพากษาพิเศษเพื่อสืบสวนเหตุการณ์การเสียชีวิตของชายผิวดำวัย 23 ปี ซึ่งตำรวจระบุเพียงชื่อย่อว่า I.B. ผู้ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 9 มกราคม หลังจากที่เขาพยายามวิ่งหนีตำรวจที่กำลังตรวจสอบกลุ่มคนซึ่งรวมตัวกันในกรุงบรัสเซลล์ภายใต้มาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19

I.B.ถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจก่อนที่เขาจะเป็นลมหมดสติและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนี้กำลังมีการชันสูตรศพของเขาว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด

XS
SM
MD
LG