ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษประณามการเหยียดผิวนักเตะผิวดำทีมชาติ หลังพ่ายรอบชิงยูโร


Britain's Prime Minister Boris Johnson speaks during a media briefing on coronavirus in Downing Street, London, July 5, 2021.
Britain's Prime Minister Boris Johnson speaks during a media briefing on coronavirus in Downing Street, London, July 5, 2021.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวประณามความเห็นในเชิงเหยียดสีผิวในโลกออนไลน์ที่ระดมโจมตีใส่นักฟุตบอลผิวดำทีมชาติอังกฤษ หลังจากการพ่ายแพ้ทีมชาติอิตาลีในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 เมื่อวันอาทิตย์

ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 ซึ่งจัดขึ้นขึ้นที่สนามเวมบลีย์ ประเทศอังกฤษ ทีมชาติอิตาลีแม่นจุดโทษมากกว่า เอาชนะทีมชาติอังกฤษ 3-2 ในการยิงลูกโทษตัดสินแชมป์หลังจากเสมอกันในเวลา 1-1

โดยนักเตะอังกฤษ 3 คนที่ยิงลูกโทษไม่เข้าล้วนเป็นนักเตะผิวดำ คือ มาร์คัส แรชฟอร์ด, เจดอน ซานโช และบูกาโย ซากา นำไปสู่การแสดงความเห็นมากมายทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งความเห็นในเชิงเหยียดผิวต่อนักฟุตบอลทั้ง 3 คนนั้น

นายกฯ จอห์นสัน ระบุในทวิตเตอร์ในวันจันทร์ว่า "นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษควรได้รับการยกย่องในฐานะวีรบุรุษของชาติ ไม่ใช่การถูกเหยียดสีผิวในโลกออนไลน์ ซึ่งคนที่ทำเช่นนั้นควรละอายแก่ใจ"

ทางด้านนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ซาดีก คาน ทวีตข้อความเช่นกันว่า "ไม่มีที่สำหรับการเหยียดผิวในโลกฟุตบอล หรือไม่ว่าที่ไหนบนโลกก็ตาม และคนที่ทำเช่นนั้นควรถูกนำตัวมาลงโทษ" ซึ่งทางสำนักงานตำรวจกรุงลอนดอนตอบรับว่าได้รับรู้ถึงความเห็นที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นแล้ว และจะดำเนินการสอบสวนต่อไป

ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ มีแถลงการณ์ประณามการเหยียดสีผิวในทุกรูปแบบ และพร้อมที่จะยืนหยัดเคียงข้างนักฟุตบอลทุกคน

XS
SM
MD
LG