ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บริติช แอร์เวย์' ยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดหลังนักบินประท้วงหยุดงาน


British Airways planes sit parked at Heathrow Airport in London, Sept. 9, 2019. British Airways says it has had to cancel almost all flights as a result of a pilots' 48-hour strike over pay.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00

สายการบิน บริติช แอร์เวย์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชม. หลังจากนักบินร่วมกันประท้วงหยุดงานเพื่อเรียกร้องค่าจ้างเพิ่ม ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารเกือบ 2 แสนคน

บริติช แอร์เวย์ มีแถลงการณ์ในวันจันทร์ว่า ทางสายการบินไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะมีนักบินมาทำงานกี่คน หรือจะมีเครื่องบินสามารถให้บริการได้กี่ลำ ดังนั้นทางสายการบินจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดระหว่างที่เกิดการประท้วงหยุดงานนี้

ปัจจุบัน บริติช แอร์เวย์ ให้บริการเที่ยวบินราว 850 เที่ยวต่อวัน โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่สนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสนามบินที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงครั้งนี้มากที่สุด

ผู้บริหารบริติช แอร์เวย์ ระบุว่า ทางสายการบินเตรียมรับมือการประท้วงนี้มานานหลายสัปดาห์แล้ว และได้เตือนให้ผู้โดยสารทราบล่วงหน้า และว่าทางบริษัทพร้อมที่จะเจรจาเรื่องค่าจ้างกับสหภาพแรงงานนักบิน และจะให้เงินคืนเต็มจำนวนแก่ผู้โดยสารของเที่ยวบินที่ถูกยกเลิก

บริติช แอร์เวย์ ระบุว่าได้เสนอขึ้นค่าจ้างให้กับนักบิน 11.5% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า แต่ทางสหภาพนักบินระบุว่า บรรดานักบินควรได้ขึ้นค่าจ้างมากกว่านั้นเมื่อพิจารณาจากผลกำไรของสายการบินที่อยู่ในระดับ 2,900 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG