ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจอังกฤษเชื่อเหตุไล่แทงคนที่เรดดิ้ง 3 ศพ เป็นการก่อการร้าย


Police stand guard at the Abbey gateway of Forbury Gardens, a day after a multiple stabbing attack in the gardens in Reading, England, Sunday June 21, 2020. British police say they are treating a stabbing rampage in a park that killed three people…

ตำรวจอังกฤษกล่าวในวันอาทิตย์ว่า กำลังเร่งสืบสวนเหตุมือมีดไล่แทงคนในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งที่เมืองเรดดิ้ง ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตสามคน โดยเชื่อว่าอาจเป็นการก่อการร้าย

ดีน เฮย์ดอน ผู้ประสานงานด้านการต่อต้านการก่อการร้ายของอังกฤษ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนมุ่งประเด็นการก่อเหตุครั้งนี้ไปที่การก่อการร้าย แต่ก็ยังไม่ตัดความเป็นไปได้อื่น ๆ

สำนักงานตำรวจเธมส์ วัลลีย์ ระบุว่า มีผู้ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีดเสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 3 คน จากเหตุการณ์มือมีดไล่ทำร้ายผู้คนในสวนสาธารณะฟอร์บิวรี การ์เดนส์ พาร์ค โดยตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 25 ปี

หัวหน้าตำรวจสืบสวน เอียน ฮันเตอร์ ระบุว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองบ่งชี้ว่าอาจมีการก่อเหตุอื่น ๆ ต่อประชาชนเกี่ยวเนื่องจากเหตุการณ์นี้ และเชื่อว่าคนร้ายน่าจะมีเพียงคนเดียว

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ตำรวจระดับสูงและรัฐมนตรีหลายคน เพื่อรับทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญนี้

การโจมตีด้วยมีดครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่ผู้คนจำนวนมากพักผ่อนกันที่สวนสาธารณะฟอร์บิวรี การ์เดนส์ พาร์ค ในเมืองเรดดิ้ง โดยพยานในเหตุการณ์ระบุว่า ชายผู้หนึ่งได้เดินเข้าไปในกลุ่มคนและตะโกนคำหยาบบางคำออกมา จากนั้นใช้มีดไล่แทงคนในบริเวณนั้น

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงเพิ่งมีการประท้วงเรียกร้องสิทธิคนผิวสีที่สวนสาธารณะแห่งนี้ แต่ตำรวจเชื่อว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกันระหว่างการประท้วงกับการก่อเหตุไล่แทงผู้คน

เหตุการณ์ก่อการร้ายโดยใช้มีดเป็นอาวุธเกิดขึ้นบ่อยครั้งในอังกฤษและหลายเมืองในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG