ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ผลกระทบ "Brexit" : ชาวจีนแห่ช้อปปิ้งสินค้าหรูยุโรปหลังค่าเงินปอนด์ตกต่ำ


ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางอังกฤษพยายามใช้มาตรการหลีกเลี่ยงวิกฤติการณ์เงินกู้ฝืดเคือง

ชาวจีนแห่ช้อปปิ้งสินค้าอังกฤษหลังค่าเงินปอนด์ตกต่ำ

ชาวจีนกำลังอาศัยโอกาสที่ค่าเงินปอนด์อังกฤษตกต่ำจากเหตุการณ์ Brexit เพื่อซื้อสินค้าหรูหราราคาแพงจากห้างสรรพสินค้าของอังกฤษ เช่น กระเป๋า Hermes และผ้าพันคอ Hugo Boss

ในบทความเรื่อง “ค่าเงินปอนด์ตกต่ำกับกระแสช้อปปิ้ง” ในหนังสือพิมพ์ Wuhan Morning Post ระบุให้ชาวจีนมองด้านบวกของ Brexit คือการที่สินค้าจากอังกฤษราคาถูกลง แม้ว่าก่อนหน้านี้บรรดาผู้นำจีนต่างออกมาแสดงความกังวลว่าธุรกิจจีนอาจได้รับผลกระทบจากการที่อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรปก็ตาม

ด้านผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมากในประเทศจีน ต่างโพสต์เรื่องราวการช้อปปิ้งหลังทราบข่าว Brexit เช่น สมาชิกเว็บไซต์เว่ยโป๋รายหนึ่งที่ระบุว่า “แวบแรกที่รู้ว่าอังกฤษจะแยกตัวจาก EU เธอก็นึกถึงสินค้าลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ที่ห้าง Harrods ทันที”

ธนาคารกลางอังกฤษเสนอมาตรการป้องกันเงินกู้ฝืดเคือง

ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางอังกฤษพยายามใช้มาตรการหลีกเลี่ยงวิกฤติการณ์เงินกู้ฝืดเคือง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2007 – 2008 โดยจะมีการจัดหาสินเชื่อให้แก่ภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนมากขึ้น เพื่อช่วยรับมือกับความไม่แน่นอนซึ่งเกิดจากการที่อังกฤษเตรียมออกจากสหภาพยุโรป

ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวว่า ทางธนาคารได้วางแผนใช้มาตรการต่างๆ ทางการเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีปริมาณเงินกู้ในตลาดเพียงพอสำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดการเงินของอังกฤษ ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์ลดต่ำลงเกือบ 1% ในวันอังคาร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 31 ปี

XS
SM
MD
LG