ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีบราซิลยอมรับความช่วยเหลือชิลีดับไฟป่าอเมซอน


A destroyed area is seen in a area of the Menkragnoti indigenous reserve of the Kayapo indigenous group of Amazon rainforest in Altamira, Para state, Brazil, Wednesday, Aug. 28, 2019. Brazilian President Jair Bolsonaro said he has accepted four…

ประธานาธิบดีบราซิล จาอีร์ โบลโซนาโร กล่าวในวันพุธว่า ตนได้ยอมรับความช่วยเหลือจากชิลีในรูปของเครื่องบิน 4 ลำ ที่จะนำไปใช้ในการต่อสู้กับไฟป่าบริเวณป่าฝนอเมซอนแล้ว

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากการประชุมกลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ที่มีพื้นที่ติดกับป่าอเมซอนที่กรุงบราซิเลียในวันพุธ โดยที่ประชุมมีมติประชุมอีกครั้งในวันที่ 6 ก.ย. เพื่อหารือยุทธศาสตร์การปกป้องสิ่งแวดล้อมของผืนป่าแห่งนี้

ขณะเดียวกัน ปธน.โบลโซนาโร กล่าวหา ปธน.ฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง อีกครั้งว่าพยายามแสดงให้โลกเห็นว่าเขาเป็นผู้นำคนเดียวที่สนใจในเรื่องการปกป้องสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ปธน.โบลโซนาโร กล่าวว่า ตนจะยอมรับเงินช่วยเหลือ 20 ล้านดอลลาร์จากประเทศกลุ่ม G-7 เพื่อต่อสู้กับไฟป่าอเมซอน โดยมีข้อแม้ว่า ปธน.มาคร็องต้องถอนคำพูดที่กล่าวไว้ว่า ปธน.บราซิล เป็นคนโกหกเรื่องการควบคุมไฟป่าดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปธน.มาคร็อง ตั้งคำถามต่อความจริงใจของผู้นำบราซิลในการดับไฟป่าครั้งนี้ พร้อมทั้งขู่ว่าจะยับยั้งข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างประเทศอเมริกาใต้กับยุโรป จนกว่า ปธน.โบลโซนาโร จะพยายามแก้ไขปัญหาไฟป่านี้อย่างจริงจัง

ปธน.มาคร็อง เสนอความช่วยเหลือทางทหารให้กับบราซิล นอกจากนี้ที่ประชุมกลุ่ม G-7 ยังได้ประกาศบริจาคเงิน 20 ล้านดอลลาร์ให้กับรัฐบาลบราซิลเพื่อใช้ในการดับไฟป่าอเมซอนด้วย

เกิดไฟป่ามากกว่า 75,000 จุดในปีนี้ ทั่วเขตป่าอเมซอนซึ่งเป็นป่าเขตร้อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเผาป่าเพื่อการเกษตร

ราว 60% ของพื้นที่ป่าอเมซอนอยู่ในบราซิล ที่เหลือกระจายอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ โบลิเวีย โคลอมเบีย เวเนซุเอล่า เอกัวดอร์ เปรู กายยาน่า สุรินาเม และเฟรนช์-กีอาน่า

XS
SM
MD
LG