ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การบำบัดแนวใหม่ให้ความหวังกับผู้ป่วย 'มะเร็งสมอง'


แพทย์อเมริกันเน้นการรักษาที่ออกแบบเฉพาะตัวสำหรับคนไข้
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:30 0:00

แพทย์อเมริกันเน้นการรักษาที่ออกแบบเฉพาะตัวสำหรับคนไข้

แพทย์อเมริกันเน้นการรักษาที่ออกแบบเฉพาะตัวสำหรับคนไข้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:44 0:00

วุฒิสมาชิกจอห์น แมคแคน ของสหรัฐฯ อาจเป็นผู้ป่วยมะเร็งสมองซึ่งเป็นที่รู้จักหรือมีชื่อเสียงมากที่สุด เนื่องจากมะเร็งในสมองที่มีชื่อเรียกว่า glioblastoma ซึ่งวุฒิสมาชิกจอห์น แมคแคน เป็นอยู่นี้ เป็นเนื้องอกในสมองชนิดร้ายแรงที่เติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งยังไม่มีวิธีรักษา

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินสามปี

ปกติแล้วในการรักษามะเร็งนั้น แพทย์มักใช้วิธีผ่าตัด เคมีบำบัด และฉายรังสี หรือทั้งสองอย่างประกอบกัน และสำหรับเนื้องอกในสมองชนิดรุนแรงแบบ glioblastoma ซึ่งมักพบได้มากที่สุดสำหรับมะเร็งสมองนั้น แพทย์บอกว่าโอกาสการรอดชีวิตของคนไข้ได้ 5 ปีจะมีไม่ถึง 6%

แต่ตอนนี้นักวิจัยของมหาวิทยาลัย Duke พบว่า การฉีดเชื้อไวรัสของโรคโปลิโอที่ถูกตัดแต่งทางพันธุกรรมเข้าไปยังเนื้องอกในสมอง จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยบางรายได้ และวิธีนี้ก็เป็นตัวอย่างของการบำบัดรักษาแบบมุ่งเฉพาะเป้าหรือ targeted therapy

สำหรับอีกวิธีหนึ่งนั้น นักวิจัยกำลังทดสอบการใช้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายคนไข้เพื่อทำลายเนื้องอก

นายแพทย์ Arnab Chakravarti จากศูนย์รักษามะเร็งของรัฐโอไฮโอ บอกว่าเรากำลังพิจารณาวิธีรักษาแนวใหม่ต่างๆ นับตั้งแต่การบำบัดแบบมุ่งเฉพาะเป้าและการใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งจะช่วยสร้างความหวังให้กับคนไข้ได้มากทีเดียว

นอกจากนั้นยังพบว่า การศึกษา biomarker หรือสารบ่งชี้ที่เซลล์เนื้องอกผลิตขึ้นเฉพาะตัว เพื่อให้ทราบว่าเคมีบำบัดหรือการฉายแสงวิธีใดจะใช้ได้ผลที่สุดสำหรับคนไข้ ก็จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งซึ่งช่วยเพิ่มระยะเวลาการรอดชีวิตของคนไข้ที่เป็นเนื้องอกชนิดร้ายแรงในสมองได้ถึงกว่าเท่าตัว

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การทดสอบ biomarker เพื่อให้ได้ทราบลักษณะเงื่อนไขเฉพาะตัวของเนื้องอกและของคนไข้ จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการบำบัดรักษาคนไข้มะเร็งในสมอง

นอกจากนั้นแล้ว แพทย์ยังพยายามมองหาวิธีการใช้ยาแบบมุ่งเฉพาะเป้าด้วย โดยนับเป็นส่วนหนึ่งของวิธีรักษาที่สร้างขึ้นให้เหมาะสมกับสภาพเฉพาะตัวของคนไข้

และก็น่าจะเป็นความหวังได้ว่า สำหรับคนไข้รายใดที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในสมอง คำวินิจฉัยนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นการกำหนดวันตายเสมอไป

XS
SM
MD
LG