ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีอีโอโบอิ้งลั่นจะลาออกสิ้นปี - เซ่นประเด็นความปลอดภัย


ซีอีโอบริษัทโบอิ้ง เดฟ คัลฮูน
ซีอีโอบริษัทโบอิ้ง เดฟ คัลฮูน

ซีอีโอบริษัทโบอิ้ง 'เดฟ คัลฮูน' ประกาศว่า จะลาออกในสิ้นปีนี้ ท่ามกลางปัญหาความปลอดภัยของเครื่องบิน หลังชิ้นส่วนโบอิ้ง 737 แม็กซ์ลำหนึ่งหลุดกลางอากาศ เมื่อต้นเดือนมกราคม

นอกจากนั้น ประธานคณะกรรมการบริษัท เเลร์รี เเคลล์เนอร์ และหัวหน้าฝ่ายธุรกิจเครื่องบินพาณิชย์ สเเตน ดีล จะออกจากตำแหน่งเช่นกัน

กรณีแผ่นประกอบลำของ 737 แม็กซ์ หลุดกลางอากาศเมื่อวันที่ 5 ม.ค. เป็นหนึ่งในหลายเหตุการณ์ที่สั่นคลอนความเชื่อมั่นในบริษัท ซึ่งต้องเผชิญปัญหาติดขัดสำหรับการเพิ่มการผลิตเครื่องบินเช่นกัน

ทั้งนี้ คัลฮูน วัย 66 ปีรับตำแหน่งซีอีโอของโบอิ้ง หลังจากที่เครื่องโบอิ้งตก 2 ครั้งในปี 2018 และ 2019 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 350 คน

นักลงทุนบางราย เช่น อาดัม ซาร์ฮาน ซีอีโอบริษัทการลงทุน 50 Park Investments กล่าวว่า การปรับผู้บริหารไม่น่าจะเพียงพอที่จะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ที่โบอิ้งกำลังเผชิญอยู่ได้

“หน้าที่ของซีอีโอคือการเเก้ปัญหา” ซาร์ฮาน กล่าว “และเขาทำสิ่งนั้นไม่ได้”

ตั้งเเต่เหตุการณ์วันที่ 5 ม.ค. หุ้นของโบอิ้งร่วงลงราว 25%

โบอิ้งกำลังถูกตรวจสอบอย่างหนักและทางการอเมริกันจำกัดการผลิตเครื่องบิน ขณะที่กำลังพยายามเเก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยและคุณภาพ

บริษัทกำลังเจรจาขอซื้ออดีตบริษัทลูกของตน ที่ชื่อ Spirit AeroSystems เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารสายการผลิตเครื่องบิน

คัลฮูนกล่าวกับช่องซีเอ็นบีซีว่า การลาออกครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของเขาเอง “ผมเองเป็นคนบอกกับพวกเขา (คณะกรรมการบริษัท) ว่าผมจะเกษียณสิ้นปีนี้”

เขากล่าวด้วยว่า ในช่วงก่อนออกจากตำเเหน่ง เขาจะทำงานเพื่อจัดการกับประเด็นความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG