ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บลูเบอร์รี่กำลังเป็นผลไม้ยอดนิยมในเกาหลีใต้


บลูเบอร์รี่กำลังเป็นผลไม้ยอดนิยมในเกาหลีใต้

ผลไม้ลูกกลมๆ เล็กๆ สีน้ำเงินเข้ม ที่เรียกว่า Blueberries กำลังเป็นที่นิยมกันมากในเกาหลีใต้ เพราะการวิจัยต่างๆ บ่งชี้ว่า ผลไม้นี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และอาจป้องกันโรคได้หลายอย่าง

รายงานการวิจัยต่างๆ บ่งชี้ว่า บลูเบอร์รี มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่มากรวมทั้งวิตามินต่างๆ และสาร anti-oxidant ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคติดเชื้อ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองที่ทำให้เป็นอัมพฤกต์อัมพาต และโรคอื่นๆ เรื่องนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บลูเบอร์รี ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารชั้นเยี่ยม - super-food - กำลังเป็นที่นิยมรับประทานกันมากในเกาหลีใต้

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ในคาบสมุทรเกาหลี แทบไม่ใครรู้จักหรือเคยเห็นผลบลูเบอร์รีเลย แต่ตอนนี้ คนเกาหลีใต้ชอบรับประทานบลูเบอร์รี่และอาหารทุกอย่างที่ใส่บลูเบอร์รี่กันมาก อาหารต่าง ๆ ที่มีบลูเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือน้ำผลไม้ หรือแยม ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เกาหลีใต้มีไร่บลูเบอร์รีอยู่ราว 1,000 ไร่ ปีนี้เก็บเกี่ยวผลได้ถึง 1,500 ตัน แต่ก็ยังไม่พอกับความต้องการ เกาหลีใต้กำลังพิจารณาที่จะอนุญาตให้มีการนำเข้าบลูเบอร์รีสดจากชีลีและสหรัฐมาช่วยสนองความต้องการภายในประเทศ การทำไร่บลูเบอร์รี่ในเกาหลีใต้นั้น ได้เมล็ดพันธุ์มาจากเพื่อนบ้านคือญี่ปุ่น

ซอง ยอง จุน ผู้ชอบรับประทานบลูเบอร์รี่ซึ่งไปร่วมงาน Korea Blueberries Exposition เล่าว่า ความนิยมรับประทานบลูเบอร์รี่เริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ปีมานี้ตอนที่มีบริษัทขนมบริษัทหนึ่งทำขนมพายบลูเบอร์รี่ออกขาย ปรากฏว่า ขายดีทั้งๆ ที่ตอนนั้นในเกาหลีใต้ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักลูกไม้กลมๆ เล็กๆ ชนิดนี้ พอคนเริ่มสนใจ ก็มีการผลิตอาหารอื่นๆ ที่ใส่บลูเบอร์รี่ออกมาขายเป็นการใหญ่ ตั้งแต่ขนมเค้ก ขนมปังไปจนถึงหมากฝรั่งรสบลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ในเกาหลีใต้ราคาค่อนข้างสูง ตามซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าราคาตกราวกิโลกรัมละ 1,600 บาท เกษตรกรจึงสนใจทำไร่บลูเบอร์รี่กันมากขึ้น เจ้าหน้าที่คาดทำนายว่า ปีหน้า จำนวนไร่บลูเบอร์รี่ในเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้นอีก 300 -500%

ยู ดอง ซุง ที่ปรึกษาของสถาบันพัฒนาแหล่งทรัพยากรการเกษตรกล่าวว่า ความสนใจของชาวเกาหลีใต้ในบลูเบอร์รี่นั้น ไม่ใช่เรื่องฉาบฉวย เห่อกันชั่วครั้งชั่วคราว และว่าความนิยมบริโภคบลูเบอร์รี่จะยังคงมากขึ้นต่อไป

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG