ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนื้อกระบือไบสันกลายเป็นเมนูนิยมในอเมริกา


เนื้อกระบือไบสันกลายเป็นเมนูนิยมในอเมริกา
เนื้อกระบือไบสันกลายเป็นเมนูนิยมในอเมริกา

เนื้อกระบือไบสันเป็นที่นิยมรับประทานกันมากขึ้นในอเมริกาจนทำให้การเลี้ยงกระบือพันธุ์นี้เพื่อขายเนื้อและขนเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วในอเมริกา ชาวอเิมริกันทานเนื้อกระบือไบสันเพราะอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

กระบือไบสันสายพันธุ์อเมริกัน มีขนยาวสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ เคยตกอยู่ในภาวะเกือบสูญพันธุ์เพราะชาวอินเดียนแดงและชาวยุโรปที่ตั้งรกรากในอเมริกาล่ากินเนื้อและขน แต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาประชากรกระบือไบสันเพิ่มจำนวนขึ้นเพราะการอนุรักษ์สายพันธุ์และการส่งเสริมให้เป็นกลายสัตว์เศรษฐกิจ


ที่ร้านคาเฟ่และสหกรณ์ขายของชำ Three Rivers ในเมือง Fort Wayne รัฐอินเดียน่า มีลูกค้ายืนเข้าแถวรอซื้อเนื้อกระบือไบสันที่กลายเป็นอาหารจานโปรด

ชาวอเมริกันหันมาทานเนื้อกระบือเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าเนื้อประเภทอื่น มีโปรตีนมากกว่าเนื้อวัวสี่สิบเปอร์เซ็น มีธาตุเหล็กและโปตัสเซี่ยมมากกว่าเนื้อหมู เนื้อกระบือไบสันมีปริมาณไขมันต่ำมาก สามารถปรุงเป็นอาหารได้เกือบทุกประเภทตั้งแต่ไส้กรอก ซอสเนื้อสปาเก็ตตี้ เนื้อเบอร์เกอร์ สเต็ก หรือเนื้อทำสตูว์

คุณอดาลิน พาร์คเกอร์ เจ้าหน้าฝ่ายจัดซื้อเนื้อประจำร้านสหกรณ์บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เนื้อกระบือไบสันที่ร้านขายดีเกินคาด ขายได้ถึงเกือบยี่สิบแพคต่อหนึ่งสัปดาห์ ถือว่ายอดขายสูงสำหรับเมืองเล็กๆ เป็็นยอดขายที่สูงขึ้นกว่าเดิมทำให้ผู้ส่งเนื้อกระบือไม่มีสินค้ามาส่งจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

ผู้สื่อข่าววีัโอเอรายงานว่า ร้านสหกรณ์แห่งนี้ไม่ใช่ร้านเดียวที่กำลังประสบปัญหามีเนื้อกระบือไบสันไม่พอขายให้ลูกค้า ร้านของชำและร้านอาหารทั่วประเทศกำลังเจอปัญหาเดียวกันนี้

นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้เลี้ยงกระบือ คุณจอห์น ทริปปี้ เป็นเจ้าของทุ่งเลี้ยงกระบือ Wild Winds Buffalo Preserve ที่เมืองฟรีม้องท์ในรัฐอินเดียน่า บอกว่า ต้องขอบคุณสมาคมผู้เลี้ยงกระบือไบสันแห่งชาติที่เริ่มโครงการส่งเสริมการบริโภคเนื้อกระบือไบสันเมื่อสิบปีที่แล้วด้วยการวิจัยคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติเพื่อแนะนำให้ผู้บริโภครู้ว่าเนื้อกระบือมีรสหวานอร่ิอย มีคุณค่า เป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งนอกจากเนื้อวัว หมูและไก่ ในมหานครนิวยอร์ค เนื้อกระบือไบสันได้สมยาว่าเนื้อหวานเพราะว่ามีความหวาน พอได้เริ่มกินแล้วจะติดใจรสชาติจนไม่อยากเลิก

เนื้อกระบืออเมริกันราคาแพงกว่าเนื้อชนิดอื่นเกือบสองเท่าตัว แต่เจ้าของทุ่งเลี้ยงกระบือรายใหญ่ต่างเชื่อว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นราวสามสิบเปอร์เซ็นอย่างง่ายดาย ถ้าหากพวกเขาสามารถผลิตเนื้อไบสันออกมาสู่ตลาดได้

ทั่วอเมริกามีกระบือไบสันเลี้ยงอยู่ราวห้าแสนตัวเท่านั้น ในขณะที่ทุกวันอเมริกาส่งวัวสองแสนห้าหมื่นตัวเข้าโรงเชือดทุกวัน ความท้าทายขณะนี้ของสมาคมผู้เลี้ยงกระบืออเมริกันคือการนำผลผลิตออกมาให้เพียงพอแก่ความต้องการ เพื่อคงส่วนแบ่งในตลาดที่ยังน้อยอยู่แต่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทางสมาคมได้เริ่มกระตุ้นให้ผู้เลี้ยงกระบือเพิ่มปริมาณสัตว์มากขึ้นและพยายามชักชวนผู้เลี้ยงวัวเปลี่ยนไปเลี้ยงกระบือไบสันแทนเพราะค่าลงทุนต่ำกว่าเลี้ยงวัว หากมีการเลี้ยงมากขึ้น อเมริกาจะสามารถผลิตเนื้อกระบือไบสันได้เพียงพอแก่ความต้องการของตลาดภายในสามปี

XS
SM
MD
LG