ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“จอร์จ โซรอส” เตรียมส่งต่อมูลนิธิ-อาณาจักรหมื่นล้านให้ลูกชาย


จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีนักลงทุนและนักการกุศล ส่งต่ออาณาจักรธุรกิจมูลค่า 25,000 ล้านให้อเล็กซานเดอร์ โซรอส บุตรชายวัย 37 ปี จากบทสัมภาษณ์พิเศษของเขากับสื่อเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ที่เผยแพร่ออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์ ตามรายงานของเอพี

ธุรกิจของโซรอสนั้นรวมถึงมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร Open Society Foundations หรือ โอเอสเอฟ ที่เปิดทำการในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก และมอบเงินทุนราว 1,500 ล้านดอลลาร์ต่อปีให้กลุ่มต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น กลุ่มสิทธิมนุษยชน กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตย ตามข้อมูลในเว็บไซต์ของมูลนิธิ

อเล็กซานเดอร์ หรือ “อเล็กซ์” กล่าวกับเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ว่า เขามีความเป็น “การเมือง” มากกว่าพ่อวัย 92 ปีของเขา โดยที่ผ่านมา จอร์จ โซรอส ตกเป็นเป้าของฝ่ายขวาจากการสนับสนุนประเด็นแนวเสรีนิยม เช่น การลดอคติทางเชื้อชาติในกระบวนการยุติธรรม โดยอเล็กซ์กล่าวว่า ทั้งเขาและพ่อ “คิดเหมือนกัน”

ว่าที่เจ้าของอาณาจักรหมื่นล้านคนใหม่ กล่าวว่า เขาได้ขยาย “เป้าหมายเสรีนิยม” ของพ่อ และสนใจประเด็นที่หลากหลาย เช่น สิทธิการเลือกตั้ง สิทธิการทำแท้ง และความเท่าเทียมทางเพศ และเตรียมใช้ทรัพย์สินของครอบครัวสนับสนุนนักการเมืองอเมริกันฝ่ายซ้ายต่อไป

โซรอสคนลูกกล่าวกับเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัลว่า เขาเพิ่งเข้าพบเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบัน ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา และผู้นำประเทศต่าง ๆ เช่น ประธานาธิบดีลูอิส อินาซโอ ลูลา ดา ซิลวา ของบราซิล และนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เพื่อผลักดันประเด็นที่เกี่ยวกับมูลนิธิของตระกูลโซรอส

Alexander Soros
Alexander Soros

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการของมูลนิธิโอเอสเอฟเลือกให้อเล็กซานเดอร์ โซรอส ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิต่อจากจอร์จ โซรอส ขณะที่เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ยังรายงานด้วยว่า ขณะนี้ ทายาทมหาเศรษฐีวัย 37 ปี ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกิจกรรมการเมืองด้วย

รายงานกล่าวต่อว่า อเล็กซานเดอร์เป็นสมาชิกตระกูลโซรอสคนเดีวที่อยู่ในคณะกรรมการการลงทุน ที่ดูแลบริษัท Soros Fund Management ซึ่งมีหน้าที่จัดการเงินทุนของมูลนิธิโอเอสเอฟและของตระกูลโซรอส

อเล็กซานเดอร์ โซรอส กล่าวกับเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ว่า เขากังวลว่าอดีต ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ จะกลับมาเป็นผู้นำสหรัฐฯ อีก และองค์กรของตระกูลโซรอสจะมีบทบาททางการเงินครั้งใหญ่ต่อการเลือกตั้งผู้นำประเทศในปีหน้า โดยเขากล่าวว่า “ถึงผมจะไม่อยากให้เงินมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองแค่ไหน แต่ถ้าอีกฝั่งทำแบบนั้น พวกเราก็ต้องทำเช่นนั้นเหมือนกัน”

ทั้งนี้ อเล็กซานเดอร์ โซรอส เป็นบุตรคนที่สี่จากทั้งหมดห้าคนของจอร์จ โซรอส และเป็นลูกชายคนโตของจอร์จ โซรอส กับซูซาน วีเบอร์ ภรรยาคนที่สองของเขา และอเล็กซานเดอร์ โซรอส ยังมีน้องชายแม่เดียวกันอีกหนึ่งคน

การแต่งตั้งทายาทดูแลอาณาจักรหมื่นล้านของจอร์จ โซรอส ถือเป็นการข้ามโจนาธาน โซรอส บุตรชายวัย 52 ปีของเขา ซึ่งเป็นนักกฎหมายที่มีประสบการณ์ด้านการเงิน โดยก่อนหน้านี้ คาดว่าโจนาธาน โซรอส จะเป็นผู้รับช่วงต่อจนกระทั่ง “มีความขัดแย้งและการเปลี่ยนใจ” ตามรายงานของเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล

  • ที่มา: AP
XS
SM
MD
LG