ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เตรียมเยือนพื้นที่ประสบภัยทอร์นาโด


USA-WEATHER/TORNADO-BIDEN
USA-WEATHER/TORNADO-BIDEN

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เตรียมเดินทางเยือนพื้นที่ประสบภัยทอร์นาโดที่รัฐเคนตักกี ในวันพุธนี้ (15 ธันวาคม) ขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 88 รายแล้ว ท่ามกลางอุปสรรคในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่

ผู้นำสหรัฐฯ จะเยือนรัฐเคนตักกี พิกัดที่เสียหายที่สุดจากเหตุทอร์นาโดที่พัดถล่ม 5 รัฐทางตอนกลางของอเมริกาเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งคร่าชีวิตอย่างน้อย 88 ราย โดย 74 รายอยู่ในรัฐเคนตักกี และทำให้ผู้คนหลายพันชีวิตต้องพลัดถิ่นไร้บ้านจากภัยพิบัตินี้

สำหรับความช่วยเหลือผู้ประสบภัยยังดำเนินต่อไปในวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่เจออุปสรรคในการเข้าถึงพื้นที่เสียหายจากทอร์นาโดในรัฐเคนตักกี ขณะที่ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี แอนดี้ เบเชียร์ แสดงความกังวลว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก และว่าตอนนี้มีผู้สูญหายกว่า 100 ราย ยังไม่ทราบชะตากรรม โดยเฉพาะในเมืองดอว์สัน สปริงส์ ที่มีประชากรไม่ถึง 3,000 คน

ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี เพิ่มเติมว่า ได้รับเงินบริจาคหลั่งไหลเข้ามาผ่านกองทุนบรรเทาทุกข์ที่ก่อตั้งสำหรับผู้ประสบภัยทอร์นาโดราว 6 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ บริทนีย์ เบเชียร์ ภรรยาของผู้ว่าการรัฐเคนตักกี ได้จัดการระดมทุนขอรับบริจาคของเล่น หนังสือ และบัตรของขวัญ สำหรับครอบครัวที่รายได้น้อยเพิ่มเติมด้วย

สถานการณ์หลังทอร์นาโดในเคนตักกียังน่ากังวล อาคารบ้านเรือนราว 24,000 หลังคาเรือนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ต่อเนื่องในวันอังคาร ตามข้อมูลของ poweroutage.us โดยส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในเมืองเมย์ฟิลด์ พื้นที่เสียหายจากทอร์นาโดมากที่สุด

เคนตักกีคือ 1 ใน 5 รัฐในแถบตอนกลางประเทศที่เผชิญกับพายุทอร์นาโดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ในช่วงที่อากาศเย็นจัดในเดือนธันวาคม ซึ่งมักไม่ค่อยมีพายุทอร์นาโด ทางหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาประเมินว่าอากาศที่อุ่นประกอบกับอุณหภูมิของน้ำทะเลที่อุ่นขึ้นในอ่าวเม็กซิโกยังผลให้เกิดพายุรุนแรงในครั้งนี้ ขณะที่มีรายงานสถานดูแลผู้สูงอายุถูกทอร์นาโดถล่มเสียหายในรัฐอาร์คันซอ และศูนย์กระจายสินค้าของแอมะซอนเสียหายหนักในรัฐอิลลินอยส์จากทอร์นาโดลูกนี้

XS
SM
MD
LG