ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ยืนยันไม่ไปร่วมประชุมใหญ่เสนอชื่อตัวแทนเดโมแครตที่มิลวอกีปลายเดือนนี้


The Wisconsin Center is seen, Aug. 5, 2020, in Milwaukee. Joe Biden will not travel to Milwaukee to accept the 2020 Democratic presidential nomination because of concerns about the coronavirus, party officials said Aug. 5.

อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ตัดสินใจไม่เดินทางไปร่วมในการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ในวันที่ 17-20 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นเวทีที่จะเสนอชื่อนายไบเดนเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตอย่างเป็นทางการ เพื่อลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ผู้จัดการประชุมระบุว่า ผู้ที่มีกำหนดขึ้นพูดในที่ประชุมใหญ่ครั้งนี้ทุกคนจะไม่เดินทางไปยังมิลวอกี แต่จะใช้วิธีกล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบประชุมวิดีโอออนไลน์ เพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส และปกป้องสุขภาพของบรรดาผู้ร่วมงาน คณะผู้จัดงาน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สื่อมวลชน และชุมชนต่าง ๆ ในบริเวณน้ัน

ปกติแล้ว การประชุมใหญ่ของพรรคการเมืองใหญ่สองพรรคในสหรัฐฯ เพื่อเสนอชื่อตัวแทนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีทุกสี่ปีนั้น ถือเป็นงานใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมงานราว 50,000 คน และจัดติดต่อกันหลายวัน

แต่ในปีนี้ งานเกือบทั้งหมดจะจัดผ่านระบบวิดีโอเสมือนจริงจากหลายเมือง แม้ยังไม่มีการยืนยันว่านายไบเดนจะกล่าวสุนทรพจน์จากที่ไหนหลังจากรับตำแหน่งตัวแทนพรรคแล้วในวันที่ 20 สิงหาคม โดยทางผู้จัดงานแย้มว่าอาจเป็นการปราศรัยจากบ้านของเขาเองที่รัฐเดลาแวร์

ในส่วนของพรรครีพับลิกัน การประชุมใหญ่จะมีขึ้นที่เมืองชาร์ล็อตต์ รัฐนอร์ธแคโรไลนา ตามกำหนดการเดิมคือวันที่ 24 สิงหาคม แต่การจัดงานจะมีขนาดเล็กลงมาก

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะรับตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเป็นทางการ ยังไม่ออกมายืนยันว่ากล่าวสุนทรพจน์จากที่ไหน แม้ว่าก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐฯ เคยระบุกับสถานีข่าว Fox News ว่าอาจกล่าวผ่านวิดีโอออนไลน์จากทำเนียบขาวก็ตาม

XS
SM
MD
LG