ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ ผลักดันกฎหมายปืนอีกครั้งหลังเหตุยิงกราดแคลิฟอร์เนีย


ระหว่างที่แคลิฟอร์เนียเผชิญกับเหตุสะเทือนขวัญจากอาวุธปืน 2 ครั้งในรอบ 3 วันที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ผลักดันมาตรการควบคุมอาวุธปืนอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงการปัดฝุ่นกฎหมายที่เขาเคยผลักดันสมัยเป็นวุฒิสมาชิก เมื่อปี 1994 ขณะที่ มีแนวโน้มเป็นไปได้ยากที่จะผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในขณะนี้

ในวันอังคาร หลังรับทราบเหตุความรุนแรงล่าสุดต่อชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่แคลิฟอร์เนีย และแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันนี้ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า “มีหลายอย่างที่เรากำลังทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้” รวมทั้ง “การผลักดันการห้ามการขายอาวุธปืนร้ายแรง” และว่า “ผมขอให้ทุกคนส่งสิ่งนั้นมาที่โต๊ะของผมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

เมื่อวันจันทร์ วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย ไดแอนน์ ไฟน์สไตน์ จากพรรคเดโมแครต และวุฒิสมาชิกรัฐคอนเนคติคัต ริชาร์ด บลูเมนธาล และวุฒิสมาชิกคริส เมอร์ฟีย์ ได้รื้อฟื้นกฎหมายที่ห้ามการขายอาวุธปืนร้ายแรง รวมทั้งกฎหมายที่เพิ่มอายุขั้นต่ำในการซื้ออาวุธให้เป็น 21 ปี หลังจากที่มาตรการดังกล่าวหมดอายุไปเมื่อปี 2004

มาตรการดังกล่าวที่ถูกฝั่งรีพับลิกันและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิปืนคัดค้าน ระบุให้ห้ามจำหน่ายอาวุธปืน 19 ชนิดที่ใช้ในกองทัพและบรรจุกระสุนได้มากกว่า 10 นัด

ส.ส.พรรคเดโมแครต เดวิด ซิซิลลีน จะเสนอร่างกฎหมายคู่ขนานไปด้วยในสภาล่าง และทั้งสองสภาจะต้องผ่านร่างกฎหมายเพื่อให้ไปถึงมือของปธน.ไบเดนในการลงนามเป็นกฎหมายต่อไป ซึ่งโอกาสนั้นบางเบามากที่จะได้รับการสนับสนุนในช่วงที่พรรครีพับลิกันกุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

ฝั่งโฆษกทำเนียบขาว คารีน ฌอง-ปิแอร์ ระบุว่าคณะทำงานกำลังพิจารณาผลักดันคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อช่วยลดการก่อเหตุรุนแรงจากอาวุธปืน แต่ได้กดดันให้สภาล่างเร่งมือแก้ไขเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ใน 3 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคมปีนี้ มีเหตุรุนแรงจากอาวุธปืนที่มีเหยื่ออย่างน้อย 4 คน มากถึง 39 ครั้งในอเมริกาแล้ว อ้างอิงจากเว็บไซต์ gunviolencearchive.org

เมื่อปีที่แล้ว ปธน.ไบเดน ลงนามกฎหมายความปลอดภัยปืนซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมกว้างขวางที่สุดเท่าที่สหรัฐฯ เคยมีในรอบ 3 ทศวรรษ ซึ่งเนื้อหาของกฎหมายนี้ ผู้ที่จะต้องการซื้อและเป็นเจ้าของอาวุธปืน จะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบประวัติ ที่รวมถึงการขอดูข้อมูลการก่ออาชญากรรมสำคัญ ๆ ของเด็กและเยาวชน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จะทำได้ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และกฎหมายใหม่นี้ยังห้ามไม่ให้จำหน่ายปืนแก่ผู้ที่เคยทำความผิดในข้อหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัว ทั้งยังให้งบประมาณก้อนใหม่แก่ทุกรัฐเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย “ธงแดง” (red flag) ที่มีจุดประสงค์เพื่อยึดอาวุธปืนจากผู้ที่อาจทำการอันเป็นอันตรายแก่ตัวเองและผู้อื่น

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG