ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดนเสนอใช้เงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ รับมือโควิดและบรรเทาพิษเศรษฐกิจ


President-elect Joe Biden speaks about the COVID-19 pandemic during an event at The Queen theater, Thursday, Jan. 14, 2021, in Wilmington, Del. (AP Photo/Matt Slocum)
President-elect Joe Biden speaks about the COVID-19 pandemic during an event at The Queen theater, Thursday, Jan. 14, 2021, in Wilmington, Del. (AP Photo/Matt Slocum)

เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าที่ประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดนเปิดเผยแผนการใช้งบประมาณเพื่อรับมือกับโรคระบาดใหญ่และเพื่อให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่ารวม 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งประกอบด้วยแผนใช้จ่ายที่สำคัญสามเรื่องด้วยกัน

ส่วนแรกนั้นจะมีการใช้เงินราว 4 แสนล้านดอลลาร์เพื่อรับมือและจัดการกับการระบาดของโควิด-19 1 ล้านล้านดอลลาร์จะเป็นการให้ความช่วยเหลือแก่คนอเมริกันและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ และอีกประมาณ 4 แสน 4 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดย่อยรวมทั้งรัฐบาลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย

ในแผนให้ความช่วยเหลือที่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภานี้ โจ ไบเดนต้องการให้มีการจ่ายเงินช่วยเหลือโดยตรงเพิ่มอีก 1,400 ดอลลาร์แก่คนอเมริกันที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ ให้เงินสนับสนุนเพื่อให้โรงเรียนต่างๆสามารถกลับมาเปิดสอนได้อีกครั้งอย่างปลอดภัย รวมทั้งจะเพิ่มการจ่ายเงินประกันการว่างงานอีกสัปดาห์ละ 400 ดอลลาร์จนถึงเดือนกันยายนด้วย

ในส่วนที่เกี่ยวกับงบประมาณเพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 นั้น โจ ไบเดน ตั้งเป้าว่าต้องการให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ 100 ล้านเข็มภายในช่วง 100 วันแรกหลังจากที่ตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้

A nurse administers a dose of the Moderna COVID-19 vaccine during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Pasadena
A nurse administers a dose of the Moderna COVID-19 vaccine during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Pasadena

รวมทั้งจะมีการให้เงินทุนอีก 2 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยจัดตั้งศูนย์สุขภาพของชุมชนและศูนย์ฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ในเขตพื้นที่ๆ ห่างไกลโดยทำงานประสานกับรัฐบาลมลรัฐกับรัฐบาลของท้องถิ่น และจัดตั้งงบประมาณเพื่อเพิ่มการตรวจคัดกรองหาเชื้อในหมู่ประชากรขณะที่เร่งฉีดวัคซีนในเวลาเดียวกันโดยจะระดมจ้างบุคลากรด้านสาธารณสุขเพื่อช่วยทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในเรื่องนี้ จนถึงขณะนี้มีคนอเมริกันเพียงราว 10 ล้านคนเท่านั้นซึ่งเพิ่งได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก

และนอกจากแผนงานเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ การเร่งระดมฉีดวัคซีน และการช่วยประคับประคองธุรกิจขนาดย่อยกับรัฐบาลในระดับท้องถิ่นซึ่งมีปัญหาขาดดุลงบประมาณแล้ว โจ ไบเดนยังมีแผนจะเสนอแผนกอบกู้เศรษฐกิจเพื่อขยายระยะเวลาการคุ้มครองให้ผู้ที่ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าหรือไม่สามารถผ่อนชำระค่าบ้านสามารถอาศัยในที่อยู่เดิมต่อไปได้จนถึงเดือนกันยายน และจะให้เงินช่วยเหลือสำหรับการจ่ายค่าเช่าและค่าสาธารณูปโภคแก่คนยากจนด้วย

ตัวเลขมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์จากข้อเสนอของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนนี้ทำให้สมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนกล่าวโจมตีว่าต้องใช้เงินมากเกินไป โดยวุฒิสมาชิกจอห์น คอร์นินของพรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัสได้ทวีตว่ารัฐสภาเพิ่งจะผ่านกฎหมายให้ความช่วยเหลือเรื่องโควิดที่ต้องใช้เงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ไปเมื่อราวสามสัปดาห์ที่แล้วนี้

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้โจ ไบเดนอาจอยู่ในฐานะที่ได้เปรียบกว่าประธานาธิบดีทรัมป์เล็กน้อย เพราะนอกจากพรรคเดโมแครตจะมีเสียงข้างมากในสภาล่างถึงแม้จำนวนที่นั่งจะลดลงก็ตาม แต่ในสภาสูงหรือวุฒิสภาพรรคเดโมแครตกับพรรครีพับลิกันมีจำนวนวุฒิสมาชิกเท่ากันคือ 50 ต่อ 50 และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮริสจะสามารถลงคะแนนตัดสินได้ในฐานะประธานวุฒิสภา ซึ่งก็หมายถึงว่าพรรคเดโมแครตได้คุมเสียงข้างมากในสภาสูงนั่นเอง

ถึงแม้จะเป็นที่คาดกันว่ามติขอถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งเพิ่งผ่านสภาล่างเมื่อวันพุธจะทำให้วุฒิสภาสหรัฐฯ มีงานยุ่งรออยู่ก็ตาม แต่โจ ไบเดนก็กล่าวว่าตนหวังว่าวุฒิสภาจะสามารถจัดตารางและเจียดเวลาให้กับการพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์กับเรื่องการผ่านร่างกฎหมายที่สำคัญอื่นๆ ได้อย่างทัดเทียมกัน


XS
SM
MD
LG