ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯถอนวีซ่าจนท.'ศาลระหว่างประเทศ' เพื่อตอบโต้การสืบสวนทหารอเมริกัน


Public Prosecutor Fatou Bensouda attends the trial of Congolese warlord Bosco Ntaganda at the ICC (International Criminal Court) in the Hague, the Netherlands, Aug. 28, 2018.

สหรัฐฯเพิกถอนวีซ่าเข้าอเมริกาของหัวหน้าเจ้าหน้าที่สอบสวนของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ International Criminal Court (ICC) เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผู้นี้เตรียมเดินเรื่องที่อาจให้เกิดการสอบสวนการกระทำของทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน

เจ้าหน้าที่ ICC ผู้นี้ ชื่อฟาทู เบนซูดา (Fatou Bensouda) เป็นชาวเเกมเบีย สำนักงานของเธอกล่าวว่า เธอจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ดำเนินการสอบสวนและสั่งฟ้อง "โดยไม่เกรงกลัวหรือลำเอียงเข้าข้างใคร"

โฆษกของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันการยกเลิกวีซ่าของฟาทู เบนซูดาจริง และบอกด้วยว่าอเมริกาจะดำเนินการตามที่จำเป็นในการปกป้องอธิปไตยและประชาชนอเมริกันจากการสืบสวนและการดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมโดยศาล ICC

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอกล่าวว่าสหรัฐฯจะยกเลิกวีซ่าของเจ้าหน้าที่ ICC คนใดก็ตาม ที่สืบสวนเพื่อเอาเรื่องทหารอเมริกันในข้อหาอาชญากรรมสงคราม

สำนักงานของฟาทู เบนซูดา กล่าวว่าการยกเลิกวีซ่าเข้าสหรัฐฯโดยกระทรวงการต่างประเทศอเมริกัน ไม่น่ามีผลกระทบต่อการเดินทางไปสำนักงานสหประชาชาติของเธอ ที่นครนิวอยร์ก ซึ่งเธอมีกำหนดให้ข้อมูลต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติอยู่บ่อยครั้ง

ขณะนี้ผู้พิพากษาของ ICC กำลังพิจารณาข้อมูลว่าเกิดการก่ออาชญากรรมสงครามหรือไม่ โดยทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดสำนวนสอบสวนอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้สหรัฐฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกศาล ICC ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเฮก เช่นเดียวกับจีนและรัสเซีย

FILE - U.S. Marines stand guard during a change-of-command ceremony at Task Force Southwest military field in Shorab military camp of Helmand province, Afghanistan, Jan. 15, 2018.
FILE - U.S. Marines stand guard during a change-of-command ceremony at Task Force Southwest military field in Shorab military camp of Helmand province, Afghanistan, Jan. 15, 2018.

XS
SM
MD
LG