ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจเบลเยี่ยมใช้กำลังสลายฝูงชนจัดปาร์ตี้ท้าทายคำสั่งล็อคดาวน์โควิด


Belgium COVID April Fool party
Belgium COVID April Fool party

เจ้าหน้าที่ตำรวจในเบลเยี่ยมยิงแก๊สน้ำตาและใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่กลุ่มหนุ่มสาวนับพันคนที่มารวมตัวในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงบรัสเซลส์ เพื่อจัดงานปาร์ตี้ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งล็อคดาวน์ของรัฐบาลเพื่อควบคุมการระบาดรอบใหม่ของโคโรนาไวรัส

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า การจัดงานดังกล่าวที่เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี ซึ่งตรงกันวันที่ 1 เมษายน หรือวัน April Fool’s Day (วันเมษาหน้าโง่) นั้น เริ่มต้นมาจากการพูดเล่นกันบนหน้าเพจเฟสบุ๊ค ก่อนที่ผู้คนจำนวนมากจะปรากฏตัวขึ้นเพื่อร่วมงานนี้จริงๆ ที่สวน บัว ดู ลา คอมบร์ (Bois de la Cambre) แม้ว่า ผู้จัดงานจะยืนยันเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าแล้วว่า คำเชิญที่โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์นั้นเป็นเพียงเรื่องหลอกเล่น

ขณะที่ รอยเตอร์ส รายงานว่า มีผู้เข้าร่วมปาร์ตี้นี้ราว 2,000 คน สื่อท้องถิ่นของเบลเยี่ยมรายงานว่า ตัวเลขนั้นน่าจะสูงถึงราว 5,000 คน

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนับร้อยพร้อมอุปกรณ์ปราบจลาจลทำการสลายกลุ่มผู้ที่คาดว่าน่าจะเดินทางมาร่วมปาร์ตี้ที่ริมทะเลสาบ โดยหลายคนชูกำปั้นพร้อมตะโกนคำว่า “เสรีภาพ” เพื่อแสดงจุดยืนท้าทายตำรวจ ขณะที่บางคนขว้างปาขวดน้ำและก้อนหินใส่รถปืนฉีดน้ำแรงดันสูงด้วย

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส รายงานว่า มีพลเรือนอย่างน้อย 2 รายได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ โดยรายหนึ่งเป็นสุภาพสตรีที่ถูกตำรวจบนหลังม้าชนล้มลง

ต่อมา โฆษกตำรวจบรัสเซลส์ เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายที่ได้รับบาดเจ็บ และมีผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 4 ราย

การประกาศข่าวจัดงานปลอมๆ นี้ ถูกโพสต์ในเฟสบุ๊คตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว และระบุว่า จะมีดีเจชื่อดังหลายราย เช่น คาลวิน แฮร์ริส ซึ่งเคยเป็นแฟนหนุ่มของ เทย์เลอร์ สวิฟท์ เข้าร่วม รวมทั้ง กลุ่มดนตรีเทคโนแดนซ์ ดาฟต์พังก์ (Daft Punk) ซึ่งสลายตัวไปแล้วแต่จะมารวมตัวเฉพาะกิจในงานนี้

ทั้งนี้ เบลเยี่ยมเข้าสู่ภาวการณ์ระบาดรอบที่ 3 ของ โควิด-19 เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว และทางการประกาศห้ามมีการชุมนุมภายนอกอาคารมากกว่า 4 คน แต่สภาพท้องฟ้าแจ่มใส่และอากาศอบอุ่นในช่วงสัปดาห์นี้ทำให้คนจำนวนมาพากันออกมาใช้เวลาในสวนสาธารณะ

และข่าวการจัดงานปาร์ตี้ปลอมๆ ครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการเมืองตื่นตัวอย่างมาก เพราะมีประชาชนเกือบ 20,000 คนที่ประกาศว่าจะมาร่วมงาน โดยในเวลานี้ ทีมอัยการกำลังทำการสอบสวนว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโพสต์คำเชิญนี้อยู่

XS
SM
MD
LG