ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฝรั่งเศสตื่นเต้น-ฉลองไวน์ "โบโจเลส์" จากฤดูกาลใหม่


Men roll barrels of Beaujolais Nouveau wine for the official launch of the 2015 vintage in the center of Lyon early November 19, 2015.
Men roll barrels of Beaujolais Nouveau wine for the official launch of the 2015 vintage in the center of Lyon early November 19, 2015.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าชาวฝรั่งเศสยินดีกับการมาถึงของเทศกาลไวน์จากแหล่ง "โบโจเลส์" (Beaujolais) ตามบาร์ต่างทั่วประเทศ ที่เริ่มต้นวันพฤหัสบดีที่สามของเดือนพฤศจิกายน

เทศกาลไวน์ "โบโจเลส์" ที่เรียกว่า Le Beaujolais Nouveau est arrivé ที่มีขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ยุคคริสตวรรษที่ 60 เป็นช่วงเวลาแห่งการเปิดตัวไวน์ขวดเเรกของฤดูกาลจากแหล่งปลูกองุ่นในฝรั่งเศสที่ชื่อเดียวกับไวน์

ร้านอาหารบางแห่งเเจกไวน์ "โบโจเลส์" ฟรี แก่ผู้คนที่เดินตามท้องถนนในกรุงปารีส

เเม้่ "โบโจเลส์" จะถูกมอว่าเป็นไวน์ราคาถูก เเละเป็นไวน์ที่มีรสชาติ "เบาๆ" ถือว่าคนละระดับกับไวน์ชั้นสูงจากชาโตส์เก่าเเก่ของฝรั่งเศส แต่รอยเตอร์รายงานว่า ยากที่ชาวปารีสจะปฏิเสธไวน์ฟรี

และถึงเเม้ว่าจะเป็นปีีที่ผลผลิตไวน์ตกต่ำเนื่องจากการปลูกองุ่นได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ รวมทั้งอากาศที่เย็นผิดฤดู และโรคพืช แต่การรักษาประเพณีที่มีมายาวนานทำให้คนฉลอง Le Beaujolais Nouveau est arrivé อย่างคึกครื้น

นอกจากนี้ สำหรับบางคน ยังเป็นโอกาสที่ได้เจอเพื่อนฝูงและญาติ หลังจากการอยู่อย่างโดดเดี่ยวเเทบไม่พบใครในช่วงการระบาดของโควิด-19 อีกด้วย

(ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG