ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฝรั่งเศสตื่นเต้น-ฉลองไวน์ "โบโจเลส์" จากฤดูกาลใหม่


Men roll barrels of Beaujolais Nouveau wine for the official launch of the 2015 vintage in the center of Lyon early November 19, 2015.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าชาวฝรั่งเศสยินดีกับการมาถึงของเทศกาลไวน์จากแหล่ง "โบโจเลส์" (Beaujolais) ตามบาร์ต่างทั่วประเทศ ที่เริ่มต้นวันพฤหัสบดีที่สามของเดือนพฤศจิกายน

เทศกาลไวน์ "โบโจเลส์" ที่เรียกว่า Le Beaujolais Nouveau est arrivé ที่มีขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ยุคคริสตวรรษที่ 60 เป็นช่วงเวลาแห่งการเปิดตัวไวน์ขวดเเรกของฤดูกาลจากแหล่งปลูกองุ่นในฝรั่งเศสที่ชื่อเดียวกับไวน์

ร้านอาหารบางแห่งเเจกไวน์ "โบโจเลส์" ฟรี แก่ผู้คนที่เดินตามท้องถนนในกรุงปารีส

เเม้่ "โบโจเลส์" จะถูกมอว่าเป็นไวน์ราคาถูก เเละเป็นไวน์ที่มีรสชาติ "เบาๆ" ถือว่าคนละระดับกับไวน์ชั้นสูงจากชาโตส์เก่าเเก่ของฝรั่งเศส แต่รอยเตอร์รายงานว่า ยากที่ชาวปารีสจะปฏิเสธไวน์ฟรี

และถึงเเม้ว่าจะเป็นปีีที่ผลผลิตไวน์ตกต่ำเนื่องจากการปลูกองุ่นได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ รวมทั้งอากาศที่เย็นผิดฤดู และโรคพืช แต่การรักษาประเพณีที่มีมายาวนานทำให้คนฉลอง Le Beaujolais Nouveau est arrivé อย่างคึกครื้น

นอกจากนี้ สำหรับบางคน ยังเป็นโอกาสที่ได้เจอเพื่อนฝูงและญาติ หลังจากการอยู่อย่างโดดเดี่ยวเเทบไม่พบใครในช่วงการระบาดของโควิด-19 อีกด้วย

(ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG