ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครบรอบวันเกิด 60 ปี ตุ๊กตา “เคน” เพื่อนซี้ของ “บาร์บี้” 


Ken Doll Turns 60

“เคน” ตุ๊กตาชายหนุ่ม เพื่อนสนิทของ “บาร์บี้” กำลังจะมีอายุครบรอบ 60 ปี ตามหลังตุ๊กตาบาร์บี้อยู่สองปี

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี แมทเทล (Mattel) บริษัทผลิตของเล่นสัญชาติอเมริกัน วางจำหน่ายตุ๊กตาเคนที่จำลองแบบจากตุ๊กตาเคนรูปแบบแรกที่วางขายบนท้องตลาดเมื่อปี ค.ศ. 1961 ซึ่งเป็นตุ๊กตาชายหนุ่มรูปร่างสันทัด ผมสีทองทำจากผ้าสักหลาด สวมกางเกงว่ายน้ำสีแดง รองเท้าแตะสีแดง พาดผ้าขนหนูสีเหลือง โดยตุ๊กตาเคนที่ถูกผลิตหลังจากนั้น มีรูปร่าง ทรงผม และการแต่งตัวที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

แมทเทลระบุว่า ทางบริษัทร่วมมือกับนักออกแบบแฟชั่นหลายคนเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของเคน และทำให้เคนเป็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่น โดยผู้ติดตามสามารถรับชมการแฟชั่นของเคนได้ทางอินสตาแกรม @BarbieStyle

โรเบิร์ต เบสท์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการออกแบบตุ๊กตาบาร์บี้ของแมทเทล ระบุว่า เคนและบาร์บี้เป็นเหมือน “เงาสะท้อน” ยุคสมัยในแต่ละยุค โดยตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1959 นั้น ก็มาในชุดว่ายน้ำ เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าซื้อเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้ตุ๊กตามากขึ้น โดย เบสท์ อธิบายว่า การซื้อตุ๊กตาหนึ่งตัว แล้วซื้อเสื้อผ้าเพิ่มเติมเพื่อเปลี่ยนให้ตุ๊กตารับอาชีพและบทบาทต่างกัน เป็นวิธีการเล่นตุ๊กตาที่ได้รับความนิยมในยุคนั้น

เบสท์ ยังระบุด้วยว่า แมทเทลจำหน่ายตุ๊กตาไปได้ 76 ล้านตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “เคนเป็นส่วนสำคัญในโลกของบาร์บี้ และมีส่วนให้บาร์บี้ประสบความสำเร็จ”

ทั้งนี้ บาร์บี้และเคนถูกตั้งชื่อตามลูกๆ ของเอลเลียต และรุธ แฮนเดลอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแมทเทล

XS
SM
MD
LG