ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครบรอบวันเกิด 60 ปี ตุ๊กตา “เคน” เพื่อนซี้ของ “บาร์บี้” 


Ken Doll Turns 60
Ken Doll Turns 60

“เคน” ตุ๊กตาชายหนุ่ม เพื่อนสนิทของ “บาร์บี้” กำลังจะมีอายุครบรอบ 60 ปี ตามหลังตุ๊กตาบาร์บี้อยู่สองปี

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี แมทเทล (Mattel) บริษัทผลิตของเล่นสัญชาติอเมริกัน วางจำหน่ายตุ๊กตาเคนที่จำลองแบบจากตุ๊กตาเคนรูปแบบแรกที่วางขายบนท้องตลาดเมื่อปี ค.ศ. 1961 ซึ่งเป็นตุ๊กตาชายหนุ่มรูปร่างสันทัด ผมสีทองทำจากผ้าสักหลาด สวมกางเกงว่ายน้ำสีแดง รองเท้าแตะสีแดง พาดผ้าขนหนูสีเหลือง โดยตุ๊กตาเคนที่ถูกผลิตหลังจากนั้น มีรูปร่าง ทรงผม และการแต่งตัวที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

แมทเทลระบุว่า ทางบริษัทร่วมมือกับนักออกแบบแฟชั่นหลายคนเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของเคน และทำให้เคนเป็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่น โดยผู้ติดตามสามารถรับชมการแฟชั่นของเคนได้ทางอินสตาแกรม @BarbieStyle

โรเบิร์ต เบสท์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการออกแบบตุ๊กตาบาร์บี้ของแมทเทล ระบุว่า เคนและบาร์บี้เป็นเหมือน “เงาสะท้อน” ยุคสมัยในแต่ละยุค โดยตุ๊กตาบาร์บี้ตัวแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1959 นั้น ก็มาในชุดว่ายน้ำ เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าซื้อเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้ตุ๊กตามากขึ้น โดย เบสท์ อธิบายว่า การซื้อตุ๊กตาหนึ่งตัว แล้วซื้อเสื้อผ้าเพิ่มเติมเพื่อเปลี่ยนให้ตุ๊กตารับอาชีพและบทบาทต่างกัน เป็นวิธีการเล่นตุ๊กตาที่ได้รับความนิยมในยุคนั้น

เบสท์ ยังระบุด้วยว่า แมทเทลจำหน่ายตุ๊กตาไปได้ 76 ล้านตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “เคนเป็นส่วนสำคัญในโลกของบาร์บี้ และมีส่วนให้บาร์บี้ประสบความสำเร็จ”

ทั้งนี้ บาร์บี้และเคนถูกตั้งชื่อตามลูกๆ ของเอลเลียต และรุธ แฮนเดลอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแมทเทล

XS
SM
MD
LG