ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศึกษาฯ อัฟกันถูกกระแสถล่มหนัก หลังห้ามนักเรียนหญิงร้องเพลงชาติร่วมกับชาย


FILE - Girls sing the Afghan national anthem at an event in Kabul, Afghanistan, Sept. 26, 2013.
FILE - Girls sing the Afghan national anthem at an event in Kabul, Afghanistan, Sept. 26, 2013.

กระทรวงศึกษาธิการอัฟกานิสถาน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากกรณีห้ามนักเรียนหญิงอายุเกิน 12 ปีร้องเพลงชาติในที่สาธารณะร่วมกับเพศชาย

คำสั่งดังกล่าวซึ่งเริ่มออกมาใช้เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ถูกแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์ หลังจากที่มีผู้นำคำประกาศดังกล่าวที่ส่งให้สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในอัฟกานิสถานออกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์

คณะกรรมการอิสระด้านสิทธิมนุษยชนของอัฟกานิสถาน (Afghanistan Independent Human Rights Commission - AIHRC) เรียกคำสั่งนี้ว่า "การละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก ขัดกับรัฐธรรมนูญและมติสากล"

AIHRC ระบุทางทวิตเตอร์ว่า "สิทธิในการศึกษา การแสดงความคิดเห็น และการเข้าถึงทักษะฝีมือด้านต่าง ๆ คือสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กทุกคนโดยไม่มีการแบ่งแยกทางอายุหรือเพศ เด็กหญิงและเด็กชายทุกคนสมควรได้รับสิทธินั้นอย่างเท่าเทียมและอิสระภายใต้กรอบกฎหมาย"

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในอัฟกานิสถานต่างออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้อย่างเผ็ดร้อน โดยส่วนใหญ่โจมตีไปที่กระทรวงศึกษาธิการและรักษาการรัฐมนตรีหญิง รันจินา ฮามิดี ผู้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ และเป็นที่ปรึกษาของสมาคมหอการค้าสตรีอัฟกานิสถาน รวมทั้งองค์กรด้านสังคมอื่น ๆ ด้วย

หลายคนโพสต์วิดีโอเด็กผู้หญิงอัฟกันเปล่งเสียงร้องเพลงชาติร่วมกับผู้ชายเพื่อแสดงการต่อต้านแนวคิดนี้

นาจิบา อาเรียน โฆษกหญิงของกระทรวงศึกษาธิการอัฟกานิสถาน ออกมายืนยันคำสั่งห้ามนี้ โดยอ้างว่าเป็นการตัดสินใจจากเสียงร้องเรียนของบรรดาผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานของตนมุ่งความสนใจกับการเรียนมากกว่าการร้องเพลง


XS
SM
MD
LG