ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การวิจัยชี้กลิ่นของทารกทรงพลังมีผลต่ออารมณ์พ่อแม่


Newborn babies wearing dog costumes to celebrate the New Year of the Dog are pictured at the nursery room of Paolo Chokchai 4 Hospital in Bangkok, Thailand
Newborn babies wearing dog costumes to celebrate the New Year of the Dog are pictured at the nursery room of Paolo Chokchai 4 Hospital in Bangkok, Thailand
Baby Scent On Parents Mood
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:01 0:00

งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากวารสาร Science Advances พบว่าสารเคมีที่สร้างกลิ่นอ่อนๆ บริเวณศีรษะของทารกที่เรียกว่า สารเคมี Hexadecanal หรือ HEX นั้น สามารถทำให้จิตใจของผู้ชายสงบลงได้ แต่กลับกันสำหรับผู้หญิงซึ่งเมื่อดมกลิ่นของทารกแล้วจะมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดขึ้น

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าพฤติกรรมข้างต้นเกิดจากสารเคมีในระบบป้องกันตัวของบรรพบุรุษของเราและได้รับการถ่ายทอดมาจนถึงมนุษย์ในปัจจุบัน โดยกลไกเหล่านี้ทำให้ผู้หญิงรู้สึกหวงลูกและพยายามปกป้องทารกมากขึ้นเมื่อได้กลิ่นของสารเคมีจากตัวเด็ก ส่วนผู้ชายก็จะรู้สึกสุขุมและเยือกเย็นขึ้นเมื่อได้กลิ่น เพราะสารเคมีข้างต้นลดโอกาสที่ทารกจะถูกฆ่า

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่ามีงานวิจัยจำนวนมากขึ้นที่ชี้ว่ากลิ่นกระทบต่อพฤติกรรมของมนุษย์คล้ายๆ กับที่กลิ่นกระทบต่อพฤติกรรมของสัตว์ โดยการวิจัยชิ้นล่าสุดพบว่าสารเคมี HEX สามารถพบได้จากกลิ่นตัว ลมหายใจ และอุจจาระของทารก และว่า“การเลี้ยงทารกนั้นเป็นบริบทสำคัญทางสังคมอย่างหนึ่งที่มนุษย์จะต้องดมกลิ่นข้างต้นบ่อยครั้ง” ผู้ทำการวิจัยชิ้นนี้ได้ชี้ด้วยว่าบริเวณศีรษะของทารกจะเป็นส่วนที่มีสารเคมี HEX มากที่สุด

การทดลองว่ามนุษย์ตอบสนองต่อสารเคมี HEX อย่างไร เริ่มต้นด้วยการให้มนุษย์ทั้งชายและหญิงเล่นเกมที่มีการโกงผลลัพธ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกโมโหเป็นพิเศษ และในเกมหนึ่งจะอนุญาตให้ผู้เล่นที่ชนะสามารถลงโทษคนแพ้ด้วยการใช้เสียงดังได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ประเมินความโกรธของผู้เล่นจากระดับความดังของเสียงนี้

เมื่อผู้เล่นได้ดมกลิ่นสารเคมี HEX ก่อนจะเริ่มเล่นเกม ผู้เล่นที่เป็นผู้หญิงจะใช้เสียงด้วยระดับที่ดังมากขึ้น ส่วนผู้ชายจะเบาเสียงลง เอวา มิสฮอร์ นักวิจัยหลักของรายงานชิ้นนี้ซึ่งกำลังศึกษาเรื่องสัญญานของความก้าวร้าวในระดับปริญญาเอกที่ Weizmann Institute ในประเทศอิสราเอลอธิบายว่าโดยปกติในสัตว์นั้น ปฏิกิริยาที่ดุร้ายของเพศเมียมักเป็นการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเพื่อปกป้องทารก ส่วนปฏิกิริยาที่เกิดในเพศผู้จะเป็นการตอบสนองกับสัตว์ที่เป็นลูกโดยตรง

โนม โซเปล นักวิจัยอีกท่านคนหนึ่งในงานศึกษาชิ้นนี้อธิบายถึงเหตุผลและประโยชน์ของสารเคมีข้างต้นที่ทารกปล่อยออกมาว่า ทารกจะได้รับประโยชน์หากมนุษย์เพศแม่ซึ่งเป็นผู้ดูแลมีความรู้สึกต้องการปกป้องตัวทารกมากขึ้น ทั้งยังจัดว่าเป็นเรื่องดีที่ช่วยให้มนุษย์เพศพ่อใจเย็นขึ้นด้วย

นักวิทยาศาตร์ได้ทำการทดลองถึงสองรอบซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาเหมือนกัน โดยการทดลองรอบที่สองมีความพิเศษและแม่นยำขึ้น เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจเช็คคลื่นสมองของผู้ทดลองในระหว่างการเล่นเกมและการใช้เสียงเพื่อลงโทษด้วย

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่ายังมีคำถามที่หลงเหลืออยู่เกี่ยวกับการทำวิจัยข้างต้นหลายข้อ เนื่องจากการทดลองครั้งนี้ไม่ได้ทดสอบกลิ่นจากตัวเด็กโดยตรง และนักวิจัยเองก็ชี้ว่าไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าสาร HEX ที่ใช้ในการศึกษามีปริมาณเท่ากับสาร HEX ที่ผลิตขึ้นตามธรรมชาติบริเวณศีรษะของทารกโดยตรงหรือไม่ด้วย

โดยปกติแล้วกลิ่นมักมีผลกระทบต่อพฤติกรรมของสัตว์มากมาย ตัวอย่างเช่น แม่กระต่ายจะทำร้ายลูกของตนเองหากกลิ่นของลูกเพี้ยนไปเหมือนกลิ่นของแม่กระต่ายตัวอื่น ส่วนสัตว์อีกประเภทอย่างหนูนั้น หากความสามารถในการดมกลิ่นถูกทำลาย หนูก็จะไม่โจมตีหนูตัวอื่นที่เข้ามารุกรานอาณาเขตของตนเอง

นักวิจัยอธิบายด้วยว่าพฤติกรรมมนุษย์ก็มักเป็นผลจากสารเคมีตามธรรมชาติที่เราได้รับเช่นกัน ตัวอย่างเช่นการได้กลิ่นเหงื่อจากคนที่มีอารมณ์โกรธจะทำให้เรากระวนกระวายใจ กลิ่นเหงื่อจากคนที่รู้สึกกลัวจะช่วยให้เรารู้สึกรับรู้สีหน้าของความกลัวได้เร็วขึ้น และน้ำตาของเพศหญิงจะลดระดับฮอรโมนเทสโทสเทอโรนรวมทั้งความตื่นตัวทางเพศของผู้ชาย เป็นต้น

XS
SM
MD
LG