ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีคาซัคสถานกล่าวหาผู้ประท้วง 'พยายามก่อรัฐประหาร'


 An armed riot police officer detains a protester after clashes in Almaty, Kazakhstan, Jan. 8, 2022.
An armed riot police officer detains a protester after clashes in Almaty, Kazakhstan, Jan. 8, 2022.

ประธานาธิบดีคาซัคสถาน คาสซิม-โจมาร์ต โทคาเยฟ กล่าวในวันจันทร์ว่า คาซัคสถานเพิ่งผ่านพ้นจาก "ความพยายามก่อรัฐประหาร" ด้วยการนำของกลุ่มที่ผู้นำคาซัคสถานเรียกว่า “a single center” หลังจากเพิ่งเกิดเหตุวุ่นวายทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่คาซัคสถานแยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต

ประธานาธิบดีโทคาเยฟ กล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเป้าหมายหลักของการประท้วงที่ผ่านมาคือ "การบ่อนทำลายรัฐธรรมนูญและยึดอำนาจ"

ก่อนหน้านี้ ผู้นำคาซัคสถานได้ขอให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เข้าช่วยในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง โดยทางรัสเซียแและประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (Collective Security Treaty Organization - CSTO) ได้ส่งทหารเข้าไปในคาซัคสถานเพื่อช่วยควบคุมสถานการณ์

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโทคาเยฟประกาศอนุญาตให้กองกำลังความมั่นคงที่รับมือกับผู้ประท้วงสามารถยิงสังหารฝ่ายต่อต้านรัฐบาลได้ โดยผู้นำคาซัคสถานกล่าวผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า “ผู้ก่อการร้าย” ยังคงเดินหน้าทำลายประเทศและทรัพย์สิน รวมทั้งใช้อาวุธต่อพลเรือนต่อไป เขาจึงอนุญาตให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสามารถยิงสังหารอีกฝ่ายได้โดยไม่ต้องมีการเตือน

ประธานาธิบดีโทคาเยฟยังเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของนานาชาติที่ขอให้รัฐบาลของเขาเจรจากับผู้ประท้วง ซึ่งเขาอ้างโดยไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับการฝึกฝนและจัดการโดยต่างชาติ

สื่อของทางการคาซัคสถานรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามอย่างรุนแรงนี้ 164 คน ก่อนที่จะปรับตัวเลขลดลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลคาซัคสถานระบุว่ามี "อาชญากรติดอาวุธ" เสียชีวิต 26 คน และมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิต 16 คน จากเหตุรุนแรงครั้งนี้ นอกจากนี้ยังระบุตัวเลขผู้ถูกจับกุมเกือบ 8,000 คน

ทั้งนี้ การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วในภาคตะวันตกของประเทศ เพื่อประท้วงราคานำ้มันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าอย่างรวดเร็ว โดยนักวิเคราะห์มองว่า การประท้วงที่ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วยังสะท้อนให้เห็นถึงความไม่พอใจในด้านอื่นๆ ของประชาชนที่อยู่ภายใต้ระบอบอำนาจนิยมมาตั้งแต่คาซัคสถานได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียตเมื่อปีค.ศ. 1991

  • ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG