ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ก่อตั้ง 'วิกิลีกส์' รับโทษจำคุก 50 สัปดาห์ในอังกฤษ


WikiLeaks founder Julian Assange arrives at the Westminster Magistrates Court, after he was arrested in London, Britain, April 11, 2019.

ศาลกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ตัดสินให้นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ (WikiLeaks) รับโทษจำคุก 50 สัปดาห์ หลังจากละเมิดคำสั่งศาลของทางการอังกฤษ เมื่อ 7 ปีก่อน ระหว่างที่นายอัสซานจ์ขอลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ ในกรุงลอนดอน

นายอัสซานจ์ ขอลี้ภัยและเข้าไปอาศัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ ในอังกฤษ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 เพื่อหลบหนีการส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในสวีเดนในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

หลังจากที่สวีเดนยุติการสืบสวนในคีดังกล่าว ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์รายนี้ยังคงอาศัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์เรื่อยมา ด้วยความกลัวว่าหากเขาเดินทางออกจากอังกษ อาจถูกจับกุมและส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ฐานเปิดเผยข้อมูลลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐฯ ผ่านทางวิกิลีกส์

เมื่อเดือนที่แล้ว เอกวาดอร์เพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยของนายอัสซานจ์ ไม่นานก่อนที่ตำรวจอังกฤษจะบุกจับกุมเขา ตามมาด้วยสหรัฐฯ ที่ยื่นหนังสือขอส่งตัวนายผู้ร้ายข้ามแดน และตั้งข้อหานายอัสซานจ์ ฐานสมรู้ร่วมคิดในการเจาะล้วงข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีข้อมูลลับของทางการสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก

XS
SM
MD
LG