ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาติตะวันตกเร่งแผนส่งอาวุธ-รุดหาทางสู่สันติภาพยูเครน


ผู้ประท้วงถือธงยูเครน อียู และสหรัฐ ในการเดินขบวนที่กรุงทบิลิซิ จอร์เจีย เมื่อ24 ก.พ. 2024 ในวาระครบรอบ 2 ปีรัสเซียรุกรานยูเครน (เอเอฟพี)
ผู้ประท้วงถือธงยูเครน อียู และสหรัฐ ในการเดินขบวนที่กรุงทบิลิซิ จอร์เจีย เมื่อ24 ก.พ. 2024 ในวาระครบรอบ 2 ปีรัสเซียรุกรานยูเครน (เอเอฟพี)

ความเร่งด่วนในการจัดหาอาวุธให้แก่ยูเครนเพื่อใช้ในการหยุดการรุกคืบทางการทหารของรัสเซีย ในสงครามที่เข้าสู่ปีที่ 3 กลายเป็นประเด็นสำคัญทั้งในฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน การเรียกร้องให้หาทางออกอย่างสันติในความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ถูกหยิบขึ้นมาในเวลานี้เช่นกัน

สถานีรถไฟในดอแนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เกิดเพลิงไหม้เมื่อวันอาทิตย์ หลังการโจมตีของระเบิดนำวิถีของรัสเซีย รวมทั้งภาพของผู้นำกองทัพรัสเซียที่ลาดตระเวนอัฟดิอิฟกา ที่รัสเซียยึดมาจากยูเครนเมื่อ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สะท้อนความเสียหายจากสงครามยูเครนที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 3

แม้ว่าความมุ่งมั่นของยูเครนยังคงแข็งแกร่ง แต่ยูเครนยังต้องการอาวุธและต้องการมันอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในทัศนะของรัฐมนตรีกลาโหมยูเครน

รัสเตม อูเมรอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน กล่าวว่า “ในการคำนวณของสงคราม เราจะมองดูที่ศัตรู เศรษฐกิจของพวกเขามีมูลค่าเกือบ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ... พูดง่าย ๆ คือ เมื่อคำสัญญาไม่เกิดขึ้นทันท่วงที เราจะสูญเสียผู้คน เราจะสูญเสียเขตแดน”

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาว ระบุระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี (NBC) ในวันอาทิตย์ เรียกร้องให้ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ นำร่างกฎหมายความช่วยเหลือยูเครนมูลค่า 61,000 ล้านดอลลาร์เข้าสู่การพิจารณาและลงมติในสภาเสียที

“ประธานสภาฯ จอห์นสัน หากเขาหยิบร่างกฎหมายนี้เข้าสู่การพิจารณาและลงมติในสภา มันจะเกิดเสียงสนับสนุนจากทั้งสองฝ่ายอย่างท่วมท้นในความช่วยเหลือต่อยูเครน เราได้เห็นสิ่งนี้ในวุฒิสภามาแล้ว ... และหากเราสามารถเติมเต็มกระสุนที่ขาดไป ยูเครนจะยืนหยัดอย่างกล้าหาญในการต่อสู้กับรัสเซีย”

ท่าทีของซัลลิแวน มีขึ้น 1 วัน หลังจากสงครามที่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ ดำเนินไปครบรอบ 2 ปี ซึ่งชาวยูเครนส่วนหนึ่งยังมีขวัญและกำลังใจที่ดีแม้สงครามจะเข้าสู่ปีที่ 3 แล้วก็ตาม

อนาสตาเซีย เลฟินท์เซวา อาสาสมัครชาวยูเครน กล่าวว่า “ฉันเชื่อว่าชัยชนะจะเป็นของเรา เพราะทั่วโลกต่างสนับสนุนเรา หากยูเครนต้องปราชัย นั่นหมายถึงทั้งโลกจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับประเทศเดียว”

ทั้งนี้ องค์การยูนิเซฟ ได้เตือนว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครน ได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสภาพจิตใจของเด็กชาวยูเครน เด็กหลายคนเผชิญกับภาวะวิตกกังวลและขาดความสนใจและการมีส่วนร่วมในโรงเรียนจากภาวะสงคราม

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเรียกร้องให้ยุติความทุกข์เข็ญของผู้คนในสงคราม โดยตรัสว่า “ข้าพเจ้าขอวิงวอนความมีมนุษยธรรมเพียงเล็กน้อยที่จะสร้างเงื่อนไขสำหรับทางออกทางการทูตในการแสวงหาความยุติธรรมและสันติภาพที่ยั่งยืน”

ในประเด็นนี้มีความหวังอยู่บ้าง เมื่อประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าว ว่าจะมีการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพยูเครนเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ผู้นำยูเครน กล่าวว่า "ผมหวังว่าการประชุมสุดยอดครั้งแรกนี้ จะเกิดขึ้น ตามข้อมูลที่มี ณ เวลานี้ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ เราไม่อาจสูญเสียโมเมนตัมทางการทูตนี้ไปได้ โดยการประชุมสุดยอดจะเกิดขึ้นที่สวิตเซอร์แลนด์ ส่วนการประชุมนัดที่สอง เราอยากให้เกิดขึ้นในพื้นที่อื่น ๆ ในทวีปยุโรป”

อย่างไรก็ตาม ปธน.เซเลนสกีทราบดีว่าไม่มีอะไรที่รับรองได้ว่าข้อตกลงสันติภาพนี้จะได้รับการยอมรับจากฝั่งรัสเซีย เนื่องจากร่างพิมพ์เขียวของหนทางสู่สันติภาพใด ๆ ที่เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ จะต้องได้รับการนำเสนอไปยังฝั่งของรัสเซียด้วยเช่นกัน

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG