ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราชินีเพลงโซล 'อาริธา แฟรงคลิน' เสียชีวิต ขณะอายุ 76 ปี


Queen of Soul Aretha Franklin Dies
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

WATCH: Queen of Soul Aretha Franklin Dies

ราชินีเพลงโซล 'อาริธา แฟรงคลิน' เสียชีวิตแล้ว ขณะที่มีอายุ 76 ปี เธอได้ฝากผลงานเพลงให้กับผู้คนทั่วโลก ที่ชอบดนตรีแนวโซลและพรสวรรค์การร้องอันทรงพลังและมีเอกลักษณ์เธอ

อาริธา แฟรงคลินเสียชีวิตในวันพฤหัสบดี ที่นครดีทรอยท์ ในรัฐมิชิเเกน หลังจากการต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนาน

อาริธา เกิดที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1942 และเติบโตที่เมืองดีทรอยท์ โดยพ่อขอเธอเป็นนักเทศน์ศาสนาคริสต์ที่มีชื่อเสียง และการได้เล่นเปียโนเเละร้องเพลงในโบสถ์ตั้งแต่เด็ก ทำให้พรสวรรค์ของเธอเป็นที่เห็นชัดเจนตั้งแต่วัยเยาว์

นักร้องผู้นี้เริ่มงานดนตรี กับค่าย Columbia Records ตั้งแต่อายุ 18 ปี แต่ความสำเร็จที่ชัดเจนเกิดขึ้น ราวเกือบ 10 ปีต่อมา ในผลงานร่วมกับ Atlanta Records ซึ่งให้โอกาส อาริธาแสดงพลังเสียงที่เป็นธรรมชาติของเธอเอง

ความสำเร็จครั้งใหญ่ในช่วงเริ่มต้น มาจากผลงานเพลง "Chain of Fools," "A Natural Woman" และ เพลงอมตะที่เป็นสัญลักษณ์ของเธอ "Respect" ซึ่งเป็นผลงานที่ขึ้นอันดับหนึ่ง Billboard Hot 100 ครั้งแรกของอาริธา

FILE - Performer Aretha Franklin in Philadelphia, Monday, July 26, 2010.
FILE - Performer Aretha Franklin in Philadelphia, Monday, July 26, 2010.

ในปี ค.ศ. 1987 อาริธา เฟรงคลิน ได้กลายเป็นสตรีคนแรกที่ถูกรวมอยู่ใน Rock & Roll Hall of Fame ซึ่งเป็นทำเนียบศิลปินผู้ประสบความสำเร็จในวงการร็อคแอนด์โรลระดับตำนาน

ส่วนความสำเร็จเชิงพาณิชย์เห็นได้จากยอดขายอัลบั้ม “Amazing Grace” และ “Young, Gifted and Black” ที่โด่งดัง

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ ราชินีเพลงโซลผู้นี้ ประสบปัญหาสุขภาพ ที่ส่วนหนึ่งมาจากการที่เธอมีนำ้หนักตัวมาก แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการแสดงพลังเสียงต่อหน้าคนดูจำนวนมาก

เมื่อปี ค.ศ. 2009 อาริธา แฟรงคลินได้รับเกียรติร้องเพลงในงานปฏิญาณตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ บารัค โอบามา และ 2 ปีก่อนที่เธอเสียชีวิต อาริธายังได้ร้องเพลงชาติสหรัฐฯ ต่อหน้าคนดูจำนวนมากที่การเเข่งขันอเมริกันฟุตบอลของทีม Detroit Lions

หลังจากที่ทราบข่าวการจากไปของอาริธา ศิลปินร่วมวงการและคนดังจำนวนมาก เช่น พอล เมคคาทนีย์ และเอลตัน จอห์น แสดงความอาลัยบนสื่ออนไลน์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เป็นหนึ่งในผู้แสดงความเสียใจผ่านทวิตเตอร์ด้วยเช่นกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า "ราชินีเพลงโซล อาริธา แฟรงคลินเสียชีวิตแล้ว เธอเป็นสตรีผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งมีพรสวรรค์ที่น่ามหัศจรรย์จากพระเจ้า นั่นก็คือเสียของเธอ เธอจะเป็นที่คิดถึงต่อไปจากนี้"

XS
SM
MD
LG