ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำชุมชนอาหรับในสหรัฐกระตุ้นให้ชาวมุสลิมอพยพมีส่วนร่วมเลือกตั้งในเดือนพ.ย.ให้มากขึ้นคาดจะมีผู้ไปใช้สิทธิมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา


แม้จะมีฐานะเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพียงร้อยละ 0.5 แต่กลุ่มผู้นำชาวอาหรับ-อเมริกันในสหรัฐฯ คาดหวังว่าในการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีชาวอาหรับ-อเมริกันไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านๆมา

แม้จำนวนชาวอาหรับ-อเมริกันในสหรัฐฯที่มีสิทธิเลือกตั้งจะมีจำนวนเพียงร้อยละ 0.5 จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด แต่กลุ่มผู้นำชุมชนชาวอาหรับในอเมริกา คาดหวังว่าการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีชาวอาหรับ-อเมริกันในสหรัฐออกมาใช้สิทธิและมีส่วนร่วมมากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา

อิหม่าม Hassan Qazwini ผู้นำศาสนาในศูนย์ศาสนาอิสลาม ที่เมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นชุมชนชาวอาหรับ-อเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ เชื่อว่า การเลือกตั้งที่จะถึงนี้จะมีชาวมุสลิมไปใช้สิทธิมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะที่ผ่านมาสมาชิกของกลุ่มชาวอาหรับ-อเมริกันที่นับถือศาสนาอิสลามมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพหนีภัยสงครามและเหตุการณ์ความไม่สงบ มาจากประเทศในแถบตะวันออกกลางที่มีระบอบการเมืองการปกครองที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสหรัฐอเมริกา

ด้าน Osama Siblani ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ อาหรับ-อเมริกัน นิวส์ ในชุมชนชาวอาหรับ บอกว่า ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความเข้าใจในระบบการเลือกตั้งในชุมชนผู้อพยพจากตะวันออกกลาง เพราะสมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่ล้วนอพยพมาจากหลายประเทศที่ปกครองโดยผู้นำเผด็จการ หรือถูกครองอำนาจอย่างเด็ดขาดโดยกองทัพ จึงจำเป็นต้องให้เวลาสำหรับการปรับตัวและเตรียมตัวในการลงทะเบียนและออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

ด้าน Rachid Elebed ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมาย จากองค์กร ACCESS (Arub Community Center for Economic and Social Service) องค์กรเพื่อชุมชนที่ให้คำปรึกษาช่วยเหลือชาวอาหรับ-อเมริกัน ที่ทำงานให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทะเบียนเลือกตั้ง ยอมรับว่า ชาวอาหรับ-อเมริกันจำนวนยังไม่ค่อยเข้าใจนักในระบอบการเลือกตั้งและสิทธิในการเลือกตั้งและการให้ข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจในการเลือกตั้งยังเป็นเรื่องจำเป็นเพราะชาวอาหรับหลายคนยังไม่เข้าใจว่า พวกเขามีสิทธิในการพูดหรือแสดงออก หรือมีสิทธิในการเลือกตั้งและหลายคนยังใหม่สำหรับกระบวนการเลือกตั้ง บางคนถึงขนาดกลัวมากๆ ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วม เพราะไม่ทราบว่าควรจะทำอย่างไร รวมทั้งไม่รู้วิธีที่จะเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่ต้องพยายามทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งให้มากขึ้น

ดูเหมือนว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ นายบารัค โอบามา ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตจะกุมคะแนนความได้เปรียบในกลุ่มของชาวอาหรับอเมริกัน ซึ่ง อิหม่าม Hassan Qazwini ผู้นำศาสนาจากเมืองเดลบอร์น บอกว่า ชาวอาหรับ-อเมริกันส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกว่าประธานาธิบดีโอบามาจะเป็นทางเลือกแรก แต่อย่างไรก็ตามก็จะใช้เวลาพิจารณาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อนลงคะแนนเสียงในเดือนพฤจิกายน โดยเฉพาะนโยบายสำคัฐด้านต่างๆของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งสองคน
XS
SM
MD
LG