ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

แอพพลิเคชั่นอาหารราคาประหยัด ช่วยลดปริมาณขยะในนิวยอร์ก


ที่ร้าน Woops Bakeshop ในบรู๊คลินมีขนมหวานมากมายที่ทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน สำหรับร้านเบเกอร์รี่บางแห่ง ของเหลือที่ไม่ได้ขายจะถูกโยนทิ้งลงถังขยะ แต่ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นจำนวนมากที่ช่วยให้ร้านค้าลดปริมาณขยะ โดยช่วยให้ลูกค้าซื้อได้ในราคาประหยัด

Daniel Ratner หุ้นส่วน และหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ YourLocal กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยให้ลูกค้าซื้ออาหารพร้อมรับประทานที่เหลือจากการขายได้เลยจากร้านค้าในท้องถิ่นในราคาลด 50%

Leidy Gutierrez ผู้จัดการทั่วไปของ Woops ใช้แอพพลิเคชั่น YourLocal เพื่อขายขนมอบหวานชุดสุดท้ายของวันด้วยการลดราคาให้กับลูกค้า

Benjamin Walker ตัวอย่างของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น YourLocal กล่าวว่าแอพนี้จะส่งข้อเสนอต่างๆ ให้เลือกในตอนเที่ยงของทุกวัน จากนั้นผู้ใช้ก็จะตัดสินใจว่าต้องการที่จะมีส่วนร่วมในข้อเสนอนั้นๆ หรือต้องการซื้ออะไรหรือไม่

ส่วนผู้จัดการร้าน Sweetcatch Poke ในแมนฮัตตัน บอกว่ามีแอพพลิเคชั่นที่คล้ายกันนี้ที่เรียกว่า Food for All ที่ช่วยให้ทางร้านมีกำไรเพิ่มขึ้นจากอาหารที่จะถูกนำไปโยนทิ้ง

David Rodriguez CEO ของ Food for All กล่าวว่าสังเกตได้ว่ามีร้านกาแฟมากมายที่นำอาหารมาลดราคาในตอนดึกกันมากขึ้น ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วทำไมร้านอาหารอื่นๆ ไม่ทำแบบเดียวกัน คือการใช้ประโยชน์จากอาหารที่เหลืออยู่ โดยการนำไปขายลดราคาให้แก่บรรดาลูกค้าที่ชอบอาหารที่มีราคาถูกและคุณภาพดี

ทั้งนี้ Food for All และ YourLocal จะได้ส่วนแบ่ง 20-25% จากการขายในแต่ละครั้ง

Leidy Gutierrez ผู้จัดการทั่วไป ของ Woops! Bakeshop กล่าวว่าการใช้แอพช่วยให้ขายของได้แทนที่จะต้องทิ้งนี้ แม้ว่าจะได้กำไรเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังดีกว่าการทิ้งอาหารซึ่งก็เหมือนการนำเงินไปโยนเงินทิ้ง

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้สร้างแอพพลิเคชั่นกล่าวว่า การสร้างแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ขึ้นมา สามารถช่วยในเรื่องของปริมาณขยะอาหารทั่วโลกได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น

Kasper Kastoft Nielsen CEO ของ YourLocal กล่าวว่า ปัญหาเรื่องขยะอาหารนี้เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก จำเป็นต้องมีผู้ที่ทำธุรกิจในด้านนี้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงมีที่ว่างสำหรับบรรดาธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรอย่างเช่น YourLocal ซึ่งช่วยให้ลูกค้าทั่วไปหรือบรรดาผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ด้วย

Victor Carreño หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Food for All กล่าวว่าหากจะบอกว่า Food for All ช่วยแก้ปัญหาขยะอาหาร ก็ดูจะเป็นคำพูดที่สวยหรูเกินไป แต่อย่างน้อยเมื่อผู้คนได้ยินชื่อแอพ Food for All ก็จะได้ตระหนักรู้ถึงปัญหานี้กันเพิ่มมากขึ้น

XS
SM
MD
LG