ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอพพลิเคชั่นอาหารราคาประหยัด ช่วยลดปริมาณขยะในนิวยอร์ก


ที่ร้าน Woops Bakeshop ในบรู๊คลินมีขนมหวานมากมายที่ทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน สำหรับร้านเบเกอร์รี่บางแห่ง ของเหลือที่ไม่ได้ขายจะถูกโยนทิ้งลงถังขยะ แต่ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นจำนวนมากที่ช่วยให้ร้านค้าลดปริมาณขยะ โดยช่วยให้ลูกค้าซื้อได้ในราคาประหยัด

Daniel Ratner หุ้นส่วน และหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ YourLocal กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยให้ลูกค้าซื้ออาหารพร้อมรับประทานที่เหลือจากการขายได้เลยจากร้านค้าในท้องถิ่นในราคาลด 50%

Leidy Gutierrez ผู้จัดการทั่วไปของ Woops ใช้แอพพลิเคชั่น YourLocal เพื่อขายขนมอบหวานชุดสุดท้ายของวันด้วยการลดราคาให้กับลูกค้า

Benjamin Walker ตัวอย่างของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น YourLocal กล่าวว่าแอพนี้จะส่งข้อเสนอต่างๆ ให้เลือกในตอนเที่ยงของทุกวัน จากนั้นผู้ใช้ก็จะตัดสินใจว่าต้องการที่จะมีส่วนร่วมในข้อเสนอนั้นๆ หรือต้องการซื้ออะไรหรือไม่

ส่วนผู้จัดการร้าน Sweetcatch Poke ในแมนฮัตตัน บอกว่ามีแอพพลิเคชั่นที่คล้ายกันนี้ที่เรียกว่า Food for All ที่ช่วยให้ทางร้านมีกำไรเพิ่มขึ้นจากอาหารที่จะถูกนำไปโยนทิ้ง

David Rodriguez CEO ของ Food for All กล่าวว่าสังเกตได้ว่ามีร้านกาแฟมากมายที่นำอาหารมาลดราคาในตอนดึกกันมากขึ้น ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วทำไมร้านอาหารอื่นๆ ไม่ทำแบบเดียวกัน คือการใช้ประโยชน์จากอาหารที่เหลืออยู่ โดยการนำไปขายลดราคาให้แก่บรรดาลูกค้าที่ชอบอาหารที่มีราคาถูกและคุณภาพดี

ทั้งนี้ Food for All และ YourLocal จะได้ส่วนแบ่ง 20-25% จากการขายในแต่ละครั้ง

Leidy Gutierrez ผู้จัดการทั่วไป ของ Woops! Bakeshop กล่าวว่าการใช้แอพช่วยให้ขายของได้แทนที่จะต้องทิ้งนี้ แม้ว่าจะได้กำไรเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังดีกว่าการทิ้งอาหารซึ่งก็เหมือนการนำเงินไปโยนเงินทิ้ง

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้สร้างแอพพลิเคชั่นกล่าวว่า การสร้างแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ขึ้นมา สามารถช่วยในเรื่องของปริมาณขยะอาหารทั่วโลกได้เพียงน้อยนิดเท่านั้น

Kasper Kastoft Nielsen CEO ของ YourLocal กล่าวว่า ปัญหาเรื่องขยะอาหารนี้เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก จำเป็นต้องมีผู้ที่ทำธุรกิจในด้านนี้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงมีที่ว่างสำหรับบรรดาธุรกิจที่แสวงหาผลกำไรอย่างเช่น YourLocal ซึ่งช่วยให้ลูกค้าทั่วไปหรือบรรดาผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ด้วย

Victor Carreño หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Food for All กล่าวว่าหากจะบอกว่า Food for All ช่วยแก้ปัญหาขยะอาหาร ก็ดูจะเป็นคำพูดที่สวยหรูเกินไป แต่อย่างน้อยเมื่อผู้คนได้ยินชื่อแอพ Food for All ก็จะได้ตระหนักรู้ถึงปัญหานี้กันเพิ่มมากขึ้น

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 11 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG