ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'Apple' เปิดตัวบริการใหม่เน้นขายบันเทิงและการเงิน ทดแทนยอดขายไอโฟนลดลง


Steven Spielberg

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท Apple กำลังพยายามปรับภาพลักษณ์ของบริษัท ให้กลายเป็นผู้ให้บริการด้านความบันเทิงและการเงินมากขึ้น โดยใช้โทรศัพท์ไอโฟนเป็นช่องทางหลักในการดูรายการทีวี เล่นเกม และจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต

ในวันจันทร์ Apple เปิดตัว Apple TV+ ซึ่งจะสตรีมรายการทีวีและภาพยนตร์ไปยังผู้ใช้ไอโฟน 1,400 ล้านคนทั่วโลก รวมทั้งผู้ที่มีอุปกรณ์ Apple TV แต่ทาง Apple ยังมิได้เปิดเผยรายละเอียดราคาค่าบริการของ Apple TV+ แต่อย่างใด

คาดว่าบริการล่าสุดของ Apple คือก้าวแรกในการกระโจนเข้าสู่ตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งซึ่ง Netflix และ Amazon ครอบครองอยู่ โดย Apple ยังพ่วงช่องเคเบิลพิเศษ เช่น HBO, Starz และ Showtime เข้าไว้ในบริการใหม่นี้ด้วย

นอกจากนั้น วันนี้ Apple ยังเปิดตัวแอพบัตรเครดิต Apple Card, แอพวิดีโอเกม Apple Arcade และแอพ Apple News+ ที่รวบรวมนิตยสารออนไลน์หลายร้อยฉบับด้วย โดยมีคนดังของฮอลลีวู้ดหลายคนที่เข้าร่วมในงานเปิดตัวครั้งนี้ รวมทั้ง สตีเว่น สปีลเบิร์ก, โอปราห์ วินฟรีย์, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน และ รีส วิทเธอร์สพูน

การเปิดตัวบริการใหม่ของ Apple มีขึ้นขณะที่ยอดขายไอโฟนลดลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้ Apple ต้องปรับกลยุทธ์ไปเน้นที่รายได้จากค่าสมาชิกรายเดือนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การที่ Apple ยังคงอุบไต๋เกี่ยวกับค่าสมาชิกของบริการต่างๆ เหล่านี้ ก็มีผลให้ราคาหุ้นของ Apple ตกลง 1.7% ในการซื้อขายในวันจันทร์

XS
SM
MD
LG