ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญเผยเคล็ดลับ รักษาปณิธานปีใหม่ ไม่ให้ล้มเลิกความตั้งใจ


New York New Year
New York New Year

ในช่วงปีใหม่ หลายคนใช้ช่วงเวลานี้ในการตั้งปณิธานปีใหม่กัน แต่หลายคนอาจถามว่าทำไมผู้คนถึงพยายามทำเช่นนั้น? และจะรักษาเป้าหมายนี้ในระยะยาวได้อย่างไรไม่ให้ถอดใจไปเสียก่อน

ในทัศนะของ แมนดี้ โดเรีย ที่ปรึกษาจาก University of Colorado อธิบายถึงเหตุผลที่คนตั้งเป้าหมายปีใหม่กับเอพีว่า “เรามีโอกาสในการทิ้งสิ่งเก่า ๆ ไว้เบื้องหลัง ทั้งที่ดีและไม่ดี จากปีก่อน และเดินหน้าเริ่มต้นแผนการใหม่ เป้าหมายใหม่ และเราอาจรู้สึกตื่นเต้นและมีพลังมากขึ้นจากเป้าหมายนั้น ๆ ”

ความรู้สึกมีหวังอาจเลือนหายไปได้เมื่อวันเวลาผ่านไป และการเจอกับแรงกดดันจากสิ่งรอบตัว แต่ก็ยังมีหนทางในการบรรลุเป้าหมาย โดยที่ไม่ให้รู้สึกว่าจะล้มเหลวได้

โดเรีย บอกว่า “มีแนวคิดที่เรียกว่า เป้าหมายที่ชาญฉลาด” ที่มีความจำเพาะเจาะจง วัดค่าประเมินผลได้ และเป็นไปได้

เธออธิบายว่า “เป้าหมายนั้นต้องมีความเฉพาะเจาะจง ต้องวัดประเมินผลได้ และต้องเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ และเป้าหมายเหล่านี้ควรจะต้องไปต่อได้แม้เวลาจะผ่านพ้นไปนาน ๆ ยกตัวอย่างเช่น เราอาจต้องการขยับร่างกายมากขึ้น และฉันอาจเริ่มจากการไปยิมหรือไปเล่นโยคะสัปดาห์ละครั้ง และจากนั้นอีก 3 สัปดาห์ บางทีอาจจะเริ่มต้นด้วยแบบนั้น เพื่อให้ระบุเป้าหมายที่เจาะจงได้ดีขึ้น และสามารถวัดค่าได้ และเป็นเป้าหมายที่ละเอียด”

รู้ว่าเป้าหมายจะช่วยเหลือเราได้อย่างไร

คริสติน วีแลน อาจารย์จาก University of Wisconsin วิทยาเขต Madison และผู้เขียนออดิโอบุ๊ก “Finding Your Purpose" บอกกับเอพีว่า เมื่อคนเรารู้ว่าทำไมต้องตั้งเป้าหมาย และพวกเขามีแนวโน้มที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นได้

วีแลน ตั้งคำถามว่า “ทำไมเราต้องการเปลี่ยนแปลงนั้นด้วย? .. สิ่งเหล่านี้คือคำถามของเป้าหมายและคุณค่าและความหมายของปณิธานปีใหม่ บางทีคุณต้องการจะไปยิมหรือลดน้ำหนักซักสองสามปอนด์ แต่เพื่ออะไรล่ะ? และหากคุณต้องการไปถึงเหตุผลสำคัญว่าทำไม นักวิจัยพบว่าคุณมีแนวโน้มที่จะบรรลุปณิธานปีใหม่ของคุณและทำให้มันสำเร็จได้”

วีแลน เพิ่มเติมว่ามีหลายวิธีในการเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยการคิดว่าเป็นสิ่งที่เราต้องระลึกไตร่ตรองดู มากกว่าการทำแบบรายการที่จำเป็นต้องทำ (to-do list)

เธอบอกว่า “แทนที่จะตั้งปณิธานปีใหม่ สิ่งหนึ่งที่ฉันชอบทำในช่วงหลายปีมานี้ คือ การเขียนจดหมายถึงตัวเองในวันปีใหม่-ปีที่จะมาถึง” และกล่าวต่อว่า “ในจดหมายนั้น สิ่งที่ฉันทำคือคิดว่าอยากไปอยู่ที่ไหน ฉันกำลังอยู่ที่ไหนในตอนนี้ สิ่งใดคือสิ่งสำคัญสำหรับฉัน คุณค่าของฉัน และเป้าหมายของฉัน รวมทั้งเขียนความหวัง และเป้าหมายสำหรับปีต่อไปของฉันด้วย”

เป้าหมายอยู่ที่กระบวนการ

เอ็ดเวิร์ด เฮิร์ท อาจารย์ด้านจิตวิทยาและสมอง จาก Indiana University บอกว่า การทำปณิธานปีใหม่ให้สำคัญได้โดยไม่ทิ้งไว้กลางทาง บุคคลผู้นั้นต้องเข้าใจว่าการบรรลุเป้าหมายนั้นต้องอาศัยกระบวนการขั้นตอนให้มันเกิดขึ้น “เพราะผมคิดว่าเป้าหมายส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เราอาจกดดันตัวเองมากเกินไปหากเราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในสิ่งที่เราคาดหวังให้เป็น”

เขาเสริมว่าหากเราพยายามแยกแยะกระบวนการให้ไปถึงเป้าหมายเป็นขั้น ๆ ตอนไป เป้าหมายแบบย่อย ที่ทำได้ระหว่างทาง และแยกแยะว่าเราไปถึงเป้าหมายเหล่านั้น และยินดีและภูมิใจกับความสำเร็จในแต่ละอย่าง มันจะประกอบขึ้นเป็นภาพใหญ่ขึ้น มันจะช่วยได้

เฮิร์ท ทิ้งท้ายว่า คนเราควรจะสะท้อนสิ่งที่ก้าวหน้าพัฒนาขึ้นของตัวเอง เพื่อให้เห็นว่าเรามาไกลแค่ไหนแล้ว มากกว่ามัวแต่สนใจกับจุดหมายปลายทาง

  • ที่มา: วีโอเอและเอพี
XS
SM
MD
LG