ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทั่วสหรัฐฯ รำลึก 22 ปี เหตุการณ์ก่อการร้าย 11 กันยายน


ญาติผู้เสียชีวิต วางมือบนอนุสรณ์สถาน 9/11 ระหว่างพิธีรำลึก ในวันที่ 11 กันยายน 2023 (ที่มา: AP)
ญาติผู้เสียชีวิต วางมือบนอนุสรณ์สถาน 9/11 ระหว่างพิธีรำลึก ในวันที่ 11 กันยายน 2023 (ที่มา: AP)

ชาวอเมริกันทั่วประเทศร่วมรำลึกเหตุการณ์วินาศกรรมเมื่อ 11 กันยายน 2001 หรือ 9/11 ทั้งที่จุดเกิดเหตุ และตามเมืองน้อย-ใหญ่ ในรัฐต่าง ๆ เพื่อนึกถึงบุคคลที่จากไป ชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังเหตุการณ์นั้น และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการส่งต่อเรื่องราวสู่คนรุ่นต่อไป

เอพีรายงานว่า มีพิธีรำลึกเกิดขึ้นหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งในพื้นที่ที่เคยเป็นอาคารเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ‘กราวด์ ซีโร’ ในนครนิวยอร์ก ไปจนถึงเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลออกไป โดยผู้เข้าร่วมงานมีทั้งผู้ที่รำลึกถึงเหตุการณ์ด้วยการสงบนิ่ง บ้างก็กล่าวถึงญาติหรือคนรักที่จากไปหรือพูดถึงผลที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในวันนั้น

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์ต่อเจ้าหน้าที่ในกองทัพ เจ้าหน้าที่รับมือเหตุฉุกเฉิน และครอบครัวของพวกเขาที่ฐานทัพในเมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสกา หลังจากที่เขาเดินทางกลับมาจากการร่วมประชุมกลุ่มประเทศ G20 ที่อินเดีย และพบปะกับเหล่าผู้นำในเวียดนาม โดยไบเดนเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ทำการรำลึกในรัฐอลาสกาและฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

ในสุนทรพจน์ของเขา ไบเดนเรียกร้องให้ชาวอเมริกันปกป้องประชาธิปไตย

"เรารู้ว่า ในวันนี้ หัวใจของชาวอเมริกันทุกคนนั้นเจ็บปวด"

"แต่ถึงกระนั้น ทุกเมืองใหญ่ เมืองเล็ก ชุมชนเมือง ชนบท รวมถึงชุมชนชนเผ่าพื้นเมือง มือของชาวอเมริกันต่างชูขึ้นมา พร้อมที่จะช่วยเหลือในสิ่งที่พวกเขาทำได้" ไบเดนกล่าว

เอพีรายงานว่า การร่วมพิธีของไบเดนที่อลาสกา คือสิ่งเตือนใจว่าเหตุการณ์ 9/11 สร้างผลกระทบไปทั่วสหรัฐฯ ไม่ว่าจะอยู่ไกลจากจุดเกิดเหตุแค่ไหน

ในวันนี้เมื่อ 22 ปีที่แล้ว เครื่องบิน 3 ลำ ถูกจี้และยึด ก่อนจะบินไปชนอาคารคู่ เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ อาคารกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน และอีกลำ บินไปตกที่ท้องทุ่งในรัฐเพนซิลเวเนีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมราว 3,000 ราย ไม่เพียงเท่านั้น เหตุการณ์ดังกล่าวยังสร้างความหวาดกลัวในประเทศ และเปลี่ยนแนวทางของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ด้วย

ชาวอเมริกันหลายคนร่วมรำลึกเหตุการณ์ 9/11 ในหลายรูปแบบ ทั้งการเป็นอาสาสมัคร หรือไม่ก็ร่วมพิธีรำลึกที่จัดตามจุดต่าง ๆ ที่จัดไว้ เช่น อนุสรณ์สถาน สถานีดับเพลิง ศาลาว่าการ หรือมหาวิทยาลัย

ยกตัวอย่างเช่น ที่รัฐไอโอวา มีการเดินรำลึกเป็นระยะทาง 21 ไมล์ (ราว 34 กม.) ที่เริ่มเดินในเวลา 9.11 น. เข้าสู่เมืองหลวงของรัฐ ในขณะที่รัฐอินเดียนา มีการส่งข้อความไปยังตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินทั่วเมือง

ที่มหาวิทยาลัยเปปเปอร์ไดน์ เมืองมาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย มีการติดธงชาติสหรัฐฯ หนึ่งผืนต่อผู้เสียชีวิตหนึ่งราย และธงชาติของผู้ถือสัญชาติอื่นที่เสียชีวิตในวันดังกล่าว

รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส เข้าร่วมพิธีรำลึกที่กราวด์ ซีโร ร่วมกับแขกกิตติมศักดิ์รายอื่น ๆ โดยในพิธีการดังกล่าวให้ความสำคัญกับผู้ที่สูญเสียในเหตุการณ์ 9/11ด้วยการอ่านรายชื่อผู้เสียชีวิตและข้อความส่วนตัวสั้น ๆ

โดยข้อความที่อ่านนั้น มีทั้งที่เป็นข้อความเชิงรักชาติที่เกี่ยวกับคุณค่าความเป็นอเมริกันและขอบคุณเจ้าหน้าที่รับมือเหตุฉุกเฉินและกองทัพ มีหนึ่งรายที่ยกย่องการสังหารโอซามา บิน ลาเดน หัวหน้ากลุ่มอัล-เคดา โดยหน่วยนาวิกโยธินเมื่อปี 2011 อีกรายเรียกร้องให้เกิดสันติภาพและความยุติธรรม ในขณะที่อีกรายพูดถึงชีวิตที่สูญเสียไปอีกหลังจาก “สงครามต่อต้านการก่อการร้าย” ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น และมีอีกหลายรายที่ได้แบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวเกี่ยวกับความคิดถึงต่อผู้เป็นที่รักที่เสียชีวิตไป

แคเธอรีน ฮอสเตทเลอร์ โฆษกหน่วยงานอุทยานแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า จุดรำลึกที่หน่วยงานอุทยานแห่งชาติเป็นผู้ดูแล ได้มีการเผยแพร่วิดีโอ การทัวร์สถานที่แบบจำลอง และเนื้อหาใหม่ ๆ ที่ใช้สำหรับการเรียนการสอน เพื่อ “ส่งต่อเรื่องราวไปยังคนรุ่นต่อไป”

เจฟฟรีย์ ไมเออร์ส ผู้สอนศาสนายูดายห์จากโบสถ์ยิว Tree of Life เมืองพิทส์เบิร์ก ที่เคยเกิดเหตุยิงกราด จนมีผู้เสียชีวิต 11 รายเมื่อห้าปีที่แล้ว เน้นย้ำว่าการทำให้คนรุ่นหลังรู้และเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อ 22 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องที่สำคัญ

“ความทรงจำมาพร้อมความรับผิดชอบ ความมุ่งมั่นที่จะแบ่งปันเรื่องราวให้กับคนรุ่นต่อไป เพื่อคนผู้เป็นที่รักของเราจะได้มีชีวิตต่อไปผ่านพวกเขา” ไมเออร์ส กล่าว

  • ที่มา: AP
XS
SM
MD
LG