ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลอินเดียเริ่มโครงการทำบัตรประจำตัวไฮเทคให้ประชาชน ซึ่งจะช่วยให้ไปขอรับบริการพื้นฐานได้สะดวกมากขึ้น กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือผู้ยากจน


รัฐบาลอินเดียเริ่มโครงการทำบัตรประจำตัวไฮเทคให้ประชาชน ซึ่งจะช่วยให้ไปขอรับบริการพื้นฐานได้สะดวกมากขึ้น กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือผู้ยากจน

ทางการอินเดียจัดงานสำหรับการเปิดตัวโครงการทำบัตรประชาชน กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือผู้ยากจน รัฐบาลอินเดียตั้งเป้าไว้ว่าจะทำบัตรประชาชนให้ได้ 100 ล้านใบภายในเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า และหวังว่าจะจัดทำบัตรประจำตัว ซึ่งใช้เลขประจำตัว 12 หน่วยนี้ให้ประชาชนทั่วประเทศได้ภายในเวลาสองสามปี บัตรประจำตัวไฮเทคนี้จะช่วยให้ประชาชนไปขอรับบริการพื้นฐาน รวมทั้งติดต่อธุรกิจได้สะดวกมากขึ้น

ทางการอินเดียจัดงานสำหรับการเปิดตัวโครงการทำบัตรประชาชน และทั้งนายกรัฐมนตรี Manmohan Singh และนาง Sonia Gandhi หัวหน้าพรรค Congress พรรคการเมืองทรงอิทธิพลของประเทศ ไปร่วมกันแจกบัตรชุดแรกให้กับชาวบ้านในรัฐมหาราช

รัฐบาลอินเดียตั้งเป้าไว้ว่าจะทำบัตรประชาชนให้ได้ 100 ล้านใบ ภายในเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า และหวังว่าจะจัดทำบัตรประจำตัว ซึ่งใช้เลขประจำตัว 12 หน่วยนี้ให้ประชาชนทั่วประเทศได้ภายในเวลาสองสามปี

ทางการอินเดียเรียกการออกบัตรนี้ว่า เป็นก้าวหนึ่งในการทำให้ประชาชนของตนรู้สึกว่ามีอำนาจ และว่าหมายเลขและข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งลายพิมพ์นิ้วมือ และภาพม่านตา หรือ retina ที่ scan เก็บไว้ในบัตร จะช่วยให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้ยากจนไปขอรับบริการต่างๆ ตั้งแต่การรับบริจาคอาหารไปจนถึงการติดต่อกับธนาคารได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรี Manmohan Singh กล่าวว่า โครงการนี้มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งของรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีของอินเดียเชื่อว่า ประชาชนกลุ่มที่ล้าหลังทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศมากที่สุด จะได้รับประโยชน์สูงที่สุดจากโครงการนี้

ปัญหาสำคัญของกลุ่มผู้ด้อยโอกาสในอินเดียในการขอรับบริการจากทางการของรัฐ คือการขาดเอกสารที่ถูกต้องในการรับรองตน

นาง Sonia Gandhi หัวหน้าพรรค Congress กล่าวว่า เป้าหมายสำคัญของโครงการ มิใช่เรื่องของความก้าวหน้าแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นความพยายามที่จะรวมทุกคนเข้าด้วยกัน และทำให้ทุกคนรู้สึกว่าตนมีอำนาจ มีส่วนร่วม

เป็นที่ยอมรับกันว่า อินเดียมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมากทางด้านเทคโนโลยีข่าวสาร และรัฐบาลอินเดียใช้โอกาสนี้ฉวยประโยชน์ในเรื่องนี้ ด้วยการแต่งตั้งให้นาย Nandan Nilekani ผู้ก่อตั้งบรรษัท Infosys เป็นผู้บริหารงานโครงการบัตรประจำตัวประชาชน และมหาเศรษฐีคนหนึ่งของโลกผู้นี้ ใช้วิธีหาคนทำงานในโครงการด้วยการเปิดโอกาสให้ชาวอินเดียที่ทำงานทางด้านเทคโนโลยีข่าวสารทั่วโลกอาสาสละเวลาทำงานให้โดยไม่รับค่าจ้างแรงงาน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG