ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เตรียมเปิดตัวร้านค้าไร้แคชเชียร์ ‘แอมะซอน โก’ ที่ 2 เมืองใหญ่ในอเมริกา


People walk by the entrance to the new Amazon Go store at Amazon's Seattle headquarters in Seattle, Washington,
People walk by the entrance to the new Amazon Go store at Amazon's Seattle headquarters in Seattle, Washington,

หนังสือพิมพ์ซีแอตเติล ไทมส์ รายงานว่า บริษัท แอมะซอน ประกาศแผนเปิดตัวร้านค้าไร้แคชเชียร์ แอมะซอน โก (Amazon Go) เพิ่มใน 2 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ได้แก่ ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยได้ประกาศรับสมัครตำแหน่งผู้จัดการของร้าน Amazon Go ใน 2 เมืองนี้บนเว็บไซต์ของบริษัทแล้ว

ปัจจุบัน Amazon Go มีสาขาแรกและสาขาเดียว บริเวณชั้นใต้ดินของตึกระฟ้าในเมืองซีแอตเติล ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

วิธีการจับจ่ายสินค้าใน Amazon Go ซึ่งจะเป็นร้านค้าแห่งอนาคตที่ปราศจากพนักงานเก็บเงินนั้น จะมีการติดตั้งกล้องและระบบเซนเซอร์ทั่วทั้งร้าน เพื่อติดตามลูกค้าและสินค้าในร้านที่เคลื่อนที่ไป โดยลูกค้าจะต้องเปิดแอพพลิเคชั่น Amazon Go เมื่อเข้าไปในร้าน และสินค้าทุกชิ้นจะถูกคิดเงินทันทีที่ลูกค้านำสินค้านั้นออกไปจากร้าน

แม้ว่าจะไม่มีพนักงานคิดเงิน แต่จะยังคงจ้างพนักงานในการเก็บสินค้าเข้าสต็อก ตรวจบัตรประชาชนในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอลส์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของร้าน ซึ่งต้องพึ่งพามนุษย์อยู่ดี

Amazon เน้นหนักไปในธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต หลังจากเพิ่งเข้าซื้อกิจการของ Whole Foods เมื่อปีก่อน และขยายช่องทางการส่งสินค้าสดจากร้านไปถึงมือผู้บริโภคผ่านเว็บไซต์ของแอมะซอน แต่ร้านค้าแห่งอนาคตนี้จะใช้ชื่อ Amazon Go และไม่มีสินค้าของ Whole Foods อยู่เลย

XS
SM
MD
LG