ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เตรียมเปิดตัวร้านค้าไร้แคชเชียร์ ‘แอมะซอน โก’ ที่ 2 เมืองใหญ่ในอเมริกา


People walk by the entrance to the new Amazon Go store at Amazon's Seattle headquarters in Seattle, Washington,

หนังสือพิมพ์ซีแอตเติล ไทมส์ รายงานว่า บริษัท แอมะซอน ประกาศแผนเปิดตัวร้านค้าไร้แคชเชียร์ แอมะซอน โก (Amazon Go) เพิ่มใน 2 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ได้แก่ ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยได้ประกาศรับสมัครตำแหน่งผู้จัดการของร้าน Amazon Go ใน 2 เมืองนี้บนเว็บไซต์ของบริษัทแล้ว

ปัจจุบัน Amazon Go มีสาขาแรกและสาขาเดียว บริเวณชั้นใต้ดินของตึกระฟ้าในเมืองซีแอตเติล ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

วิธีการจับจ่ายสินค้าใน Amazon Go ซึ่งจะเป็นร้านค้าแห่งอนาคตที่ปราศจากพนักงานเก็บเงินนั้น จะมีการติดตั้งกล้องและระบบเซนเซอร์ทั่วทั้งร้าน เพื่อติดตามลูกค้าและสินค้าในร้านที่เคลื่อนที่ไป โดยลูกค้าจะต้องเปิดแอพพลิเคชั่น Amazon Go เมื่อเข้าไปในร้าน และสินค้าทุกชิ้นจะถูกคิดเงินทันทีที่ลูกค้านำสินค้านั้นออกไปจากร้าน

แม้ว่าจะไม่มีพนักงานคิดเงิน แต่จะยังคงจ้างพนักงานในการเก็บสินค้าเข้าสต็อก ตรวจบัตรประชาชนในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอลส์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของร้าน ซึ่งต้องพึ่งพามนุษย์อยู่ดี

Amazon เน้นหนักไปในธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต หลังจากเพิ่งเข้าซื้อกิจการของ Whole Foods เมื่อปีก่อน และขยายช่องทางการส่งสินค้าสดจากร้านไปถึงมือผู้บริโภคผ่านเว็บไซต์ของแอมะซอน แต่ร้านค้าแห่งอนาคตนี้จะใช้ชื่อ Amazon Go และไม่มีสินค้าของ Whole Foods อยู่เลย

XS
SM
MD
LG