ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก 'Q' เสียงปัญญาประดิษฐ์ไม่ระบุเพศเสียงแรกของโลก


FILE - Prompts on how to use Amazon's Alexa are seen in an Amazon "experience center" in Vallejo, California, May 8, 2018. In an effort to counter possible sexist stereotypes, a team created a voice nicknamed Q that is designed to be perceived as neither male or female.
FILE - Prompts on how to use Amazon's Alexa are seen in an Amazon "experience center" in Vallejo, California, May 8, 2018. In an effort to counter possible sexist stereotypes, a team created a voice nicknamed Q that is designed to be perceived as neither male or female.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:33 0:00

ปัจจุบัน ประเด็นเรื่องความเท่าเทียมและการเลือกปฏิบัติทางเพศถูกพูดถึงอย่างมากในแทบทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ

สถาบันและนักออกแบบผลิตภัณฑ์จำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเสียงพูดในอุปกรณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะภายในบ้านจึงมักเป็นเสียงผู้หญิง? มีความจำเป็นหรือไม่ที่เสียงในอุปกรณ์เหล่านั้นต้องเป็นเสียงของสตรี? และทำไมต้องมีชื่อเรียกเหมือนชื่อผู้หญิงด้วย ซึ่งรวมถึง Alexa ของ Amazon, Cortana ของ Microsoft และ Siri ของ Apple ?

จนนำไปสู่คำถามที่ว่ากรณีนี้เข้าข่าย "เลือกปฏิบัติทางเพศ" หรือไม่?

ด้วยเหตุนี้ คณะนักออกแบบของบริษัท Vice Media ในเดนมาร์ก จึงได้คิดพัฒนาเสียงตอบรับแบบใหม่ขึ้น ซึ่งไม่แบ่งแยกว่าเป็นเสียงผู้ชายหรือผู้หญิง โดยตั้งชื่อเรียกสั้นๆ ว่า Q

คุณจูลี คาร์เพนเตอร์ นักวิจัยที่ California State Polytechnic University ผู้ให้คำปรึกษาแก่โครงการ Q นี้ บอกว่า "ผู้คนทั่วไปมักเลือกเสียงของผู้หญิงสำหรับปัญญาประดิษฐ์ที่ต้องทำงานในลักษณะรับคำสั่งเพื่อให้ความช่วยเหลือบางอย่าง แต่จะเลือกเสียงของผู้ชายในลักษณะของความเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือการให้คำปรึกษามากกว่า"

ด้านคุณนิส นอร์การ์ด นักออกแบบเสียงแห่งสตูดิโอ Thirty Sounds Good ผู้สร้างเสียงของ Q อธิบายว่า เขาใช้ข้อมูลจากงานวิจัยที่ระบุว่า เสียงผู้ชายมักมีความถี่ระหว่าง 85 - 180 เฮิร์ตซ์ กับเสียงผู้หญิงที่มักมีระดับความถี่สูงกว่า คือระหว่าง 140 - 255 เฮิร์ตซ์ มาใช้ในการสร้างเสียงในระดับความถี่ตรงกลางระหว่างสองเพศ

นอกจากระดับความถี่แล้ว คุณนอร์การ์ด บอกว่า เสียงของผู้ชายยังมีลักษณะการพูดที่ราบเรียบกว่า รวมทั้งมีการออกเสียงพยัญชนะบางตัว เช่น 'S หรือ ส' และ 'T หรือ ท' สั้นและห้วนกว่าเสียงผู้หญิง

จากนั้นคณะนักวิจัยใช้วิธีอัดเสียงบุคคลข้ามเพศและผู้ไม่ระบุเพศ รวม 22 เสียง เพื่อใช้เป็นพื้นฐานของการสร้างเสียงของ Q เพื่อให้เสียงนี้สามารถสะท้อนความหลากหลายทางเพศได้มากขึ้น และไม่เอนเอียงไปทางเสียงของผู้ชายหรือผู้หญิงทางใดทางหนึ่งมากเกินไป และนำไปปรับเสียงด้วยระบบดิจิทัลอีกครั้ง จนสุดท้ายได้เสียงของ Q ในที่สุด

Q เพิ่งเปิดตัวในวันจันทร์ที่ผ่านมา ในเทศกาลแห่งความคิดสร้างสรรค์ South by Southwest (SXSW) ที่รัฐเท็กซัส

นักวิจัยบอกว่า ได้ลองทดสอบเสียงของ Q กับผู้สมัครกว่า 4,000 คน ซึ่งราวครึ่งหนึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าเสียงนี้เป็นเสียงของผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ ส่วนที่เหลืออีกครึ่งก็ทายว่าเป็นเสียงผู้ชายราว 50% และเสียงผู้หญิงราว 50% เช่นกัน

เวลานี้ เสียงของ Q สามารถฟังได้จากทางเว็บไซต์ของ Vice Media เท่านั้น แต่ผู้บริหารของ Vice Media หวังว่า บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เพิ่มทางเลือกแบบ 'genderless voice' หรือเสียงที่ไม่ระบุเพศ ในอุปกรณ์แบบสมาร์ทต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งในหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคตด้วย

XS
SM
MD
LG