ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาแล้ว! พายุโซนร้อน อัลเบอร์โต้ ขึ้นฝั่งสหรัฐฯ เฝ้าระวังคลื่นสูง-ฝนตกหนัก


Harrison Westwood, 4, left, and his father Ben watch waves crash near the beach as a subtropical approaches on May 28, 2018, in Pensacola, Fla.
Harrison Westwood, 4, left, and his father Ben watch waves crash near the beach as a subtropical approaches on May 28, 2018, in Pensacola, Fla.

พายุโซนร้อน อัลเบอร์โต้ ขึ้นฝั่งสหรัฐฯ ที่บริเวณ Laguna Beach รัฐฟลอริดา เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก ทางการประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและคลื่นสูงในแถบชายฝั่ง รวมทั้งเฝ้าระวังทอร์นาโดในหลายพื้นที่ของรัฐฟลอริดา, จอร์เจีย, เซาท์ แคโรไลนา และแอละบามา

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานจากนครไมอามี รัฐฟลอริดาว่า พายุโซนร้อนอัลเบอร์โต้ ขึ้นฝั่งแล้วเมื่อเวลา 17 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ที่ความเร็วลมสูงสุด 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังมุ่งหน้าไปทางชายฝั่งตอนเหนือ

สถานการณ์ล่าสุดนี้ ทางการรัฐฟลอริดา ประกาศให้ประชาชนอยู่ห่างจากชายฝั่งและหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำทะเลหรือเล่นเซิร์ฟ หลังจากเกิดคลื่นสูงในแถบชายฝั่ง ขณะที่มีฝนตกหนักทั้งในฟลอริดา ทางตะวันออกและตอนกลางของรัฐแอละบามา และทางตะวันตกของรัฐจอร์เจีย ก่อนที่พายุจะขึ้นฝั่ง ทำให้ต้องยกเลิกกิจกรรมเนื่องในวัน Memorial Day ในหลายพื้นที่ซึ่งพายุพัดผ่าน

ทางการรัฐฟลอริดา สั่งอพยพผู้คนหลายพันคนที่อยู่ฝั่งอ่าวเม็กซิโกไปล่วงหน้า แต่หน่วยงานที่รับแจ้งเหตุฉุกเฉินในรัฐฟลอริดา รายงานว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 2,600 ครั้งว่าไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เช้าวันจันทร์

ทางศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ​ระบุว่า พายุอัลเบอร์โต้ ถือเป็นพายุลูกแรกในการเริ่มต้นฤดูกาลแห่งเฮอร์ริเคนในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกของปีนี้ ซึ่งขึ้นฝั่งเร็วกว่าปกติ และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ทั้งนี้ องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NOAA เปิดเผยว่า ฤดูกาลแห่งเฮอร์ริเคนในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกของปีนี้ จะเริ่มต้นในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ จะมีพายุราว 10-16 ลูก โดยจะเป็นเฮอร์ริเคนราว 5-9 ลูก และอาจจะมีเฮอร์ริเคนระดับรุนแรงมากถึง 4 ลูก ที่ความเร็วลมอย่างน้อย 178 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปกติแล้วทุกๆปีในฤดูกาลพายุแถบแอตแลนติก จะมีพายุราว 12 ลูก ครึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเฮอร์ริเคน และจะมีเฮอร์ริเคนราว 3 ลูกที่มีระดับรุนแรง ซึ่งหากเป็นไปตามการคาดการณ์ของ NOAA จะถือว่าปีนี้มีปริมาณพายุมากกว่าปกติ

XS
SM
MD
LG