ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินรบเมียนมาโจมตีกลุ่มต่อต้านในซะไกง์ สังหาร 16 ศพ


แฟ้มภาพ - ความเสียหายจากการโจมตีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นซะไกง์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2024
แฟ้มภาพ - ความเสียหายจากการโจมตีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นซะไกง์ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2024

กองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศใส่วัดแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเล็ต ปัน ตัน ในแคว้นซะไกง์ ในแถบภาคกลางของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย รวมถึงพระสงฆ์ 2 รูป และบาดเจ็บอีก 22 คน ตามรายงานของเรดิโอ ฟรี เอเชีย

พยานในเหตุการณ์เล่าว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังมีการประชุมของกลุ่มแข็งข้อต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา โดยเชื่อว่ากองทัพเมียนมาได้รับข้อมูลที่รั่วไหลออกไปว่าจะมีการประชุมที่หมู่บ้านดังกล่าว

เรดิโอ ฟรี เอเชีย ไม่สามารถติดต่อผู้แทนของรัฐบาลทหารเมียนมา และกองกำลัง PDF (People’s Defense Force) ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้ได้

ขณะนี้ กองทัพเมียนมากำลังถอยร่นในหลายพื้นที่ของประเทศ หลังจากที่กองกำลัง PDF จับมือกับกองกำลังชาติพันธุ์ต่าง ๆ ต่อสู้กับกองทัพเมียนมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพสามารถใช้เครื่องบินรบไอพ่นในการโจมตีใส่ฐานที่มั่นของกองกำลังต่อต้านได้อย่างรวดเร็วและสร้างความเสียหายได้ในวงกว้าง ในขณะที่ฝ่ายแข็งข้อมีเพียงโดรนและปืนต่อต้านอากาศยานที่สามารถใช้ในการโจมตีตอบโต้จากระยะไกลได้

แฟ้มภาพ - ความเสียหายจากการโจมตีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นซะไกง์ เมื่อเดือนมีนาคม 2024
แฟ้มภาพ - ความเสียหายจากการโจมตีที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นซะไกง์ เมื่อเดือนมีนาคม 2024

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ทหารเมียนมาโจมตีอากาศใส่งานแต่งงานที่หมู่บ้านมินกินในซะไกง์ สังหารประชาชน 33 คน บาดเจ็บ 64 คน

ทั้งนี้ แคว้นซะไกง์ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา คือจุดที่มีการสู้รบอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มแข็งข้อต่อต้านตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

ข้อมูลของเรดิโอ ฟรี เอเชีย ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ทหารเมียนมาได้สังหารประชาชนในเมืองต่าง ๆ ไปแล้ว 662 คน บาดเจ็บ 1,492 คน

  • ที่มา: สำนักข่าวเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia)

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG