ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เข้าร่วมการประชุมโรคเอดส์ในออสเตรเลียถกกันหลากหลายประเด็นตั้งแต่ความก้าวหน้าทางการแพทย์จนถึงประเด็นทางสังคม


People walk past an "AIDS 2014" sign promoting the 20th International AIDS Conference in Melbourne on the eve of the concluding session of the conference, July 24, 2014.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:00 0:00
Direct link

การประชุมนานาชาติว่าด้วยโรคเอดส์ได้เพิ่มขนาดจากการประชุมครั้งแรกที่มีผู้เชี่ยวชาญราว 2,000 คนเข้าร่วมในปีคริสตศักราช 1985 ที่เมืองแอตแลนต้าเป็นการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมถึง 12,000 คนในปีนี้ที่เมืองเมลเบริ์น ผู้เข้าร่วมประชุมมีทั้งผู้เชี่ยวชาญ นักรณรงค์และผู้ติดเชื้อเอดส์ ประเทศออสเตรเลีย

การประชุมนานาชาติว่าด้วยโรคเอดส์ปีนี้มีการถกเถียงกันหลากหลายประเด็นไม่ว่าจะเป็นเชิงวิทยาศาสตร์ เชิงเทคโนโลยีและประเด็นเชิงสังคม

ตัวแทนผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนหนึ่งหมื่นสองพันคนมีเรื่องที่ทำให้รู้สึกดีหลายเรื่อง ในช่วงแค่ 20 ปีเท่านั้น โรดเอดส์ได้ลดความร้ายแรงลงมาอย่างมาก ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้ต่อไปแม้จะติดเชื้อ จำนวนผู้ติดเชื้อเอดส์ยังต่ำมากที่สุดในรอบ 10 ปี เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเอดส์

ข่าวดีดังกล่าวข้างต้นเกิดจากการคิดค้นหาวิธีการบำบัดเอดส์แบบใหม่และการเปลี่ยนแปลงทางทัศนคติทางสังคมที่ทำให้คนเราหันมาพูดคุยถึงประเด็นต่างๆ ที่มีความสำคัญ อาทิ เพศสัมพันธ์ ประเด็นทางเพศ ความไม่เท่าเทียม ความรุนแรงและการศึกษา

ทางด้าน Dr. Luiz Loures แห่งสำนักงานเอดส์แห่งสหประชาชาติกล่าวว่าความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่เป็นประเด็นถกในที่ประชุมเอดส์ปีนี้รวมทั้งการพัฒนาการตรวจหาโรคและการบำบัดอาการ ตลอดจน ยาเม็ด Truvada ที่อาจจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์ได้ เทคโนโลยีนี้เรียกว่าการป้องกันโรคก่อนรับเชื้อที่พบว่ามีประสิทธิผลถึง 75 เปอร์เซ็นต์ในระหว่างการทดลอง

Dr. Luiz Loures กล่าวว่ายาต้านไวรัสเอชไอวีนอกจากจะช่วยยืดชีวิตผู้ป่วยแล้ว ยังกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยป้องกันการติดเชื้อรายใหม่และเชื่อว่าหากมีการขยายการใช้ยานี้ออกไปให้กว้างขวางมากขึ้น ก็อาจจะนำไปสู่การหยุดยั้งการแพร่ระบายของโรคเอดส์ได้ในอนาคต

ทางด้าน Dr. James Rooney แห่งบริษัท Gilead Science ผู้ผลิตยาเม็ด Truvada อธิบายถึงการทำงานของยาป้องกันก่อนการรับเชื้อ เขากล่าวว่าการป้องกันก่อนการรับเชื้อเป็นยุทธศาสตร์ใหม่ในการป้องกันการติดเชื้อเอดส์ เป็นวิธีที่ใช้ยาต้านไวร้สเอชไอวีที่ใช้ในการบำบัดอาการ แต่ในกรณีนี้ เขากล่าวว่ายาต้านไวรัสเอชไอวีชนิดนี้ถูกนำไปใช้ในคนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

โรดเอดส์ ซึ่งได้คร่าชีวิตคนไปแล้ว 39 ล้านคนทั่วโลกตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1980 และยังทำให้คนอีก 35 ล้านคนติดเชื้อ ถือได้ว่าได้สร้างการเปลี่ยนแปลงแก่โลก เอดส์สร้างความรู้สึกไม่เท่าเทียมและความไม่เป็นธรรม นักกิจกรรมเรียกร้องสิทธิ์ต่างชี้ว่าพวกเขาไม่สามารถต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ได้ หากไม่แก้ปัญหาด้านสังคมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG