ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์ชี้ ชาวอเมริกัน 61% หวั่นปัญญาประดิษฐ์คุกคามมนุษยชาติ


FILE PHOTO: Illustration shows AI Artificial Intelligence words
FILE PHOTO: Illustration shows AI Artificial Intelligence words

ชาวอเมริกันราว 2 ใน 3 เชื่อว่าการเติบโตของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อาจทำให้มนุษยชาติตกอยู่ในความเสี่ยง ในการสำรวจล่าสุดของรอยเตอร์

การสำรวจของรอยเตอร์และอิปซอส ที่เปิดเผยเมื่อวันพุธ สอบถามความเห็นชาวอเมริกัน 4,415 คนในช่วงวันที่ 9-15 พฤษภาคม พบว่า 61% ของชาวอเมริกันในการสำรวจ เชื่อว่า ปัญญาประดิษฐ์จะเป็นภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติ มีเพียง 22% ที่ไม่เชื่อเช่นนั้น และ 17% ในการสำรวจนี้ยังไม่แน่ใจ

นับตั้งแต่แชตจีพีที (ChatGPT) ของบริษัทโอเพน เอไอ (OpenAI) กลายเป็นแอปพลิเคชันที่เติบโตรวดเร็วที่สุดตลอดกาล เป็นจุดเริ่มต้นให้บริษัทเทคโนโลยีกระโจนเข้าสู่การแข่งขันด้านปัญญาประดิษฐ์ จนสร้างความกังวลเรื่องการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิด และมีกระแสเรียกร้องให้มีการควบคุมการใช้และพัฒนาเทคโนโลยีนี้มากขึ้น

แม้ว่าในการสำรวจนี้จะสะท้อนว่าชาวอเมริกันเริ่มกังวลถึงภัยของปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น แต่ประเด็นเรื่องอาชญากรรมและเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับเป็นเรื่องที่ชาวอเมริกันให้ความกังวลมากกว่า

โดย 77% ในการสำรวจนี้สนับสนุนการเพิ่มงบประมาณให้ตำรวจเพื่อรับมือกับปัญหาอาชญากรรมในประเทศ และ 82% ในการสำรวจนี้กังวลถึงความเสี่ยงว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG