ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลวิจัยยืนยันออกกำลังกายเพียงวันละ 20 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ลดความเสี่ยงการเป็นหวัดได้ดีที่สุด


ผลวิจัยยืนยันออกกำลังกายเพียงวันละ 20 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ลดความเสี่ยงการเป็นหวัดได้ดีที่สุด

เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามเกี่ยวกับข้อดีของการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรค ได้รับการยืนยันอีกครั้งเมื่อผลการวิจัยใหม่พบว่าคนที่มีกิจกรรมออกกำลังกาย แบบที่ใช้เวลาไม่นานมากแต่ขอความถี่แบบบ่อยๆ ให้เลือดลมสูบฉีดเป็นประจำ หรือที่เรียกว่าแอโรบิค เอกส์เซอร์ไซส์ (aerobic exercise) สามารถลดโอกาสป่วยเป็นหวัดหรือเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

ผลงานวิจัยของนายเดวิด นีแมน (David Nieman) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย แอพพาเลเชี่ยน (Appalachian) ในรัฐนอร์ท แคโรไลน่า ซึ่งศึกษากลุ่มตัวอย่างราว 1 พันคนที่ออกกำลังกายทุกวันพบว่าปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้รอดพ้นจากการเจ็บป่วย โดยเฉพาะการป่วยเป็นหวัดในช่วงฤดูหนาว นั่นก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เลือดลมได้สูบฉีดและเพิ่มจังหวะการเต้นของหัวใจ หรือที่เรียกว่า แอร์โรบิค เอกซ์เซอร์ไซส์ ระยะเวลาสั้นๆอย่างน้อย 20 นาที ก็เพียงพอ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอพพาเลเชี่ยน บอกว่า จากการศึกษาตลอด 12 สัปดาห์พบว่าคนที่ออกกำลังกายให้เลือดลมสูบฉีดและได้เหงื่อเฉลี่ยแล้ว 5 วันต่อสัปดาห์ มีอัตราการเจ็บป่วยลดลงมากกว่าร้อยละ 40

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละ 5 ครั้งๆละประมาณ 20 นาทีเป็นอย่างน้อยแบบนี้ให้ผลดีที่สุดต่อสุขภาพกับคนทุกเพศทุกวัยจนแทบจะลืมโรคหวัดไปได้เลย นักวิจัยด้านสุขภาพอธิบายรายละเอียดว่า การที่เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันร่างกายได้รับการกระตุ้นจากการออกกำลังเป็นประจำ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อตรวจสอบหาและฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะ เชื้อไวรัส ที่เป็นต้นเหตุของไข้หวัดและโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

คุณเดวิด นีแมน กล่าวว่า นักภูมิคุ้มกันวิทยาส่วนใหญ่ถือว่าการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้นก็เท่ากับเป็นเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับและทำลายเชื้อโรคร้ายที่เข้าสู่ร่างกายของเราได้

ผลศึกษาในอเมริกา พบว่า นอกจากโรคหวัดจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเจ็บป่วยที่พบบ่อยที่สุดในโลกแล้ว ยังส่งผลเสียทางเศรษฐกิจได้มากถึง 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปีอีกด้วย งานวิจัยแบบนี้จึงออกมาเตือนให้เราได้คิดถึงการรักษาสุขภาพ ด้วยการการออกกำลังกายแบบไม่มาก แต่บ่อยๆ ดีกว่าที่จะควักกระเป๋าจ่ายค่ายาเพื่อรักษาอาการไข้หวัดโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวแบบนี้

ติดตามรายละเอียดงานวิจัยชิ้นนี้ได้จากวารสารด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของอังกฤษ (British Journal of Sports Medicine)

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG