ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดารา-คนดังสหรัฐฯแห่มอบตัวคดีช่วยลูกโกงสอบเข้า ม.ดัง


In this Feb. 28, 2019 file photo, actress Lori Loughlin poses with her daughter Olivia Jade Giannulli, left, at the 2019 "An Unforgettable Evening" in Beverly Hills, Calif.

นักแสดงและบุคคลผู้มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ เข้ามอบตัวกับทางการสหรัฐฯ หลังมีส่วนร่วมในขบวนการโกงการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ที่สุดในอเมริกา

Lori Loughlin นักแสดงหญิงจากซิตคอม Full House เป็นรายล่าสุดที่เข้ามอบตัวกับทางการนครลอสแองเจลิส เมื่อวันพุธ ในข้อหาติดสินบทเจ้าพนักงาน ส่วนสามีดีไซเนอร์ดัง Mossimo Giannulli ได้เดินทางไปขึ้นศาลเมื่อวันอังคาร เช่นเดียวกับนักแสดงหญิง Felicity Huffman จากซีรีส์ดังในอดีต Desperate Housewives ที่ถูกตั้งข้อหาเดียวกัน

พวกเขาเป็นหนึ่งในเกือบ 50 คน ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ตั้งข้อหาว่ามีส่วนร่วมในเครือข่ายโกงเข้ามหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาครั้งนี้ ประกอบด้วยพ่อแม่ผู้ปกครอง 33 คน หัวหน้าโค้ชทีมกีฬามหาวิทยาลัย ผู้คุมสอบ และเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีนาย William "Rick" Singer เป็นหัวหน้าขบวนการ ที่ติดต่อให้ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งจ่ายเงินตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้านดอลลาร์ ผ่านกองทุนการกุศลที่ตั้งขึ้นมาบังหน้า แต่มีเป้าหมายให้บิดเบือนคุณสมบัติและโกงผลสอบให้ลูกของพวกเขาได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในอเมริกา อาทิ Yale, Stanford, USC และ Georgetown

วิธีการบิดเบือนคุณสมบัติก็มีทั้งติดสินบนโค้ชทีมกีฬามหาวิทยาลัย ตัดต่อภาพและโกหกสร้างเรื่องให้เด็กมีความสามารถด้านกีฬา เพื่อสร้างความประทับใจและโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังของลูก

อย่างกรณีของนาง Loughlin และสามี ได้จ่ายสินบน 500,000 ดอลลาร์ เพื่อให้ลูกสาวทั้ง 2 ของเธอได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย University of Southern California หรือ USC ผ่านโควต้านักกีฬาพายเรือในตำแหน่งคนคุมจังหวะพายเรือ ทั้งที่ลูกสาวทั้งคู่ไม่มีความสามารถด้านกีฬาชนิดนี้เลย ขณะที่กรณีของ นักแสดงหญิง Felicity Huffman นั้นได้จ่ายเงินราว 15,000 ดอลลาร์ เพื่อจัดสนามสอบที่เปิดโอกาสให้โกงผลสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ลูกของเธอได้

FILE - Harkness Tower on the campus of Yale University in New Haven, Conn., Sept. 9, 2016 photo.
FILE - Harkness Tower on the campus of Yale University in New Haven, Conn., Sept. 9, 2016 photo.

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยที่ตกเป็นประเด็นต่างออกแถลงการณ์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเหล่านี้ มีบางมหาวิทยาลัยสั่งปลดบุคลากรที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องก่อนการเปิดโปงคดีใหญ่เมื่อวันอังคาร และบางมหาวิทยาลัยมีคำสั่งให้เปิดการสอบสวนและพิจารณาประวัติของนักศึกษาที่เข้าข่าย เพื่อเพิกถอนสถานะนักศึกษาของพวกเขาต่อไป

XS
SM
MD
LG